[Chớ chủ quan] hiện tượng mắc tiểu liên tục

Đi tiểu là nhu cầu bình thường của cơ thể nhằm loại bỏ các chất thải ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, cần cảnh giác khi bạn có nhu cầu đi tiểu liên tục, nhiều hơn bình thường khi không uống nhiều nước. Bởi đây là dấu hiệu cảnh bảo một vấn đề sức khỏe đáng lo ngại. Khi rơi vào tình cảnh này, bạn loay hoay không biết xử lý như thế nào. Hãy đọc bài viết sau đây để đi tìm nguyên nhân gây đi tiểu liên tục và giải pháp khắc phục nhé.

Hiện tượng mắc tiểu liên tục
Hiện tượng mắc tiểu liên tục

Thế nào là đi tiểu liên tục?

Đi tiểu là nhu cầu của cơ thể để loại bỏ các chất thải ra ngoài. Trong nước nước tiểu có chứa nước, axit uric, ure, các độc tố và chất thải được lọc từ bên trong cơ thể. Hầu hết mọi người đi tiểu từ 6 – 8 lần trong khoảng thời gian 24 giờ. Hiện tượng đi tiểu liên tục có thể được định nghĩa là cần đi tiểu nhiều hơn 8 lần trong thời gian 24 giờ trong khi uống khoảng 2 lít chất lỏng trong thời gian này.

Tuy nhiên, tình trạng này ở mỗi cá nhân là khác nhau, hầu hết các trường hợp cần gặp bác sĩ khi đi tiểu trở nên thường xuyên tới múc họ cảm thấy khó chịu. Bởi thường xuyên bị mót tiểu khiến bạn cứ phải đi ra vào nhà vệ sinh liên tục bất kể thời điểm nào. Điều này có thể gây ảnh hưởng tới nhiều vấn đề như tâm lý, công việc, học tập, cuộc sống, làm người bệnh mất tự tin do quần áo thường có mùi khó chịu, mệt mỏi…

Hiện tượng đi tiểu liên tục có thể được định nghĩa là cần đi tiểu nhiều hơn 8 lần trong thời gian 24 giờ
Hiện tượng đi tiểu liên tục có thể được định nghĩa là cần đi tiểu nhiều hơn 8 lần trong thời gian 24 giờ

Các dấu hiệu đặc trưng của tình trạng buồn tiểu liên tục như:

 • Thường xuyên muốn đi tiểu.
 • Không kiểm soát được phản xạ đi tiểu.
 • Tiểu lắt nhắt hơn 1 lần mỗi 2 giờ hoặc trên 8 lần/ngày
 • Thức dậy đi tiểu ít nhất 2 lần mỗi đêm.
 • Tiểu rắt.
 • Đái dầm…
Do tâm lý xấu hổ hoặc chủ quan về sự nghiêm trọng của tình trạng này mà nhiều người bị mót tiểu liên tục ít khi đi khám bệnh. Thực tế, đây là triệu chứng không hề hiếm gặp. Theo số liệu thống kê, có khoảng 13 triệu người ở Hoa Kỳ bị mót tiểu nhiều lần nhưng chỉ có khoảng 1 nửa trong số họ tìm sự hỗ trợ y tế. Tỷ lệ phụ nữ mắc tình trạng này chiếm 10 – 25% và tỷ lệ này thường cao hơn ở những phụ nữ độ tuổi mãn kinh.

Đi tiểu liên tục là bệnh gì?

Đi tiểu liên tục là một trong những tình trạng rối loạn tiểu tiện khá phổ biến. Nếu buồn tiểu liên tục nhiều lần trong ngày mà không do bất kỳ chất kích thích nào tác động vào cơ thể thì có nghĩa sức khỏe của bạn đang gặp phải vấn đề bất thường về thận, niệu quản, bàng quang hoặc một bệnh lý khác như đái tháo đường, mang thai hoặc vấn đề về tuyến tiền liệt.

Bàng quang tăng hoạt (OAB)

Bàng quang tăng hoạt là tình trạng bàng quang hoạt động quá mức, thường xuyên bị kích thích
Bàng quang tăng hoạt là tình trạng bàng quang hoạt động quá mức, thường xuyên bị kích thích

Là tình trạng bàng quang hoạt động quá mức, thường xuyên bị kích thích, co bóp ngay cả khi nước tiểu chưa đầy bàng quang khiến bạn có cảm giác buồn tiểu liên tục cả ngày lẫn đêm.

Bệnh thường gặp ở phụ nữ lớn tuổi do lão hóa, phụ nữ mang thai và sinh con nhiều khiến cơ sàn chậu yếu, phụ nữ mãn kinh do thay đổi nội tiết tố, nam giới bị rối loạn chức năng bàng quang sau điều trị u xơ tuyến tiền liệt hoặc người trẻ tuổi thường xuyên stress, sử dụng rượu bia, thuốc lá,…

Ngoài dấu hiệu đi tiểu liên tục trong ngày (hơn 8 lần trong 24 giờ), người bệnh phải thức dậy nhiều hơn 1 lần/đêm để đi tiểu, có cảm giác buồn tiểu gấp, khó nhịn tiểu hoặc tiểu không kiểm soát; đi tiểu không hết bãi, có cảm giác tiểu rắt, mót tiểu hay tiểu són.

Viêm đường tiết niệu

Viêm đường tiết niệu xảy ra do sự tấn công của vi khuẩn vào đường tiết niệu gây viêm nhiễm. Vệ sinh bộ phận sinh dục không đúng cách, quan hệ tình dục không an toàn, lạm dụng kháng sinh hoặc do bệnh lý (tiểu đường, bệnh lây qua đường tình dục…) là những nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu.

Vi khuẩn xâm nhập vào niệu đạo gây viêm nhiễm, chúng dần tấn công bàng quang, thận bị ảnh hưởng khiến bàng quang dễ bị kích thích. Nước tiểu tích tụ khiến bàng quang luôn căng tức và có cảm giác buồn tiểu liên tục, đi tiểu xong vẫn không có cảm giác thoải mái

Ngoài buồn tiểu liên tục, viêm đường tiết niệu còn gây ra các triệu chứng khác như: tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều lần nhưng mỗi lần lượng nước tiểu ít, nước tiểu có màu vàng đục, có mùi khai nặng thậm chí có kèm chút máu, đau bụng, mệt mỏi, sốt cao, có hiện tượng ớn lạnh…

Viêm đường tiết niệu phổ biến ở cả nam và nữ giới, tuy nhiên nữ giới có khả năng mắc bệnh cao hơn vì đường sinh dục của nữ giới ngắn, nhạy cảm và rất phức tạp.

Bệnh tuyến tiền liệt

Bệnh về tuyến tiền liệt gây ra tình trạng đi tiểu nhiều lần trong ngày
Bệnh về tuyến tiền liệt gây ra tình trạng đi tiểu nhiều lần trong ngày

Tuyến tiền liệt gặp vấn đề khiến niệu đạo và bàng quang bị chèn ép. Đây là nguyên nhân gây ra hiện tượng mắc tiểu liên tục, đi tiểu nhiều lần trong ngày. Một số bệnh lý về tuyến tiền liệt gây tiểu liên tục như:

 • Viêm tuyến tiền liệt: Nguyên nhân do vi khuẩn tấn công, xung huyết do chấn thương hoặc quan hệ tình dục không lành mạnh gây ra. Ngoài tiểu nhiều lần, bệnh còn gây ra các triệu chứng khác như đi tiểu rát buốt, nước tiểu đục, có máu…
 • U xơ tuyến tiền liệt: Tuyến tiền liệt bị phì đại do các tổ chức u xơ khiến cho bàng quang và niệu đạo bị chèn ép nghiêm trọng. Một số triệu chứng có thể phát sinh như tiểu liên tục, tiểu buốt, bí tiểu, tiểu không tự chủ hay có máu lẫn trong nước tiểu.

Tiểu đường

Khi mắc tiểu đường, chắc chắn thận chịu nhiều áp lực do lượng đường trong máu tăng cao. Thận phải làm việc nhiều hơn so với bình thường, và đây là nguyên nhân gây ra các triệu chứng mắc tiểu, tiểu nhiều lần trong ngày.

Người bệnh tiểu đường không chỉ đối mặt với hiện tượng đi tiểu hơn 10 lần mỗi ngày còn phải chịu đựng các triệu chứng khác như mệt mỏi, cân nặng suy giảm nhanh chóng, thị lực giảm, chân tay thường bị tê cứng, hơi thở có mùi hôi khó chịu…

Bệnh về thận

Bệnh về thận là nguyên nhân gây tình trạng tiểu nhiều lần trong ngày
Bệnh về thận là nguyên nhân gây tình trạng tiểu nhiều lần trong ngày

Thận là cơ quan trong hệ tiết niệu giữ vai trò rất quan trọng nhằm đảm nhiệm chức năng lọc máu của cơ thể. Bên cạnh đó, chúng có tác dụng điều hòa và kiểm soát nước tiểu. Khi có cảm giác buồn tiểu liên tục rất có thể thận của bạn đang gặp phải một số vấn đề bất thường. Một số bệnh lý về thận gây ra tiểu liên tục mà bạn cần cẩn trọng như:

 • Sỏi thận: Sỏi hình thành lên do nước tiểu đọng lại ở trong thận quá lâu và dần chuyển thể từ lỏng sang rắn. Những dấu hiệu mà bạn thường gặp phải như tiểu liên tục nhưng tiểu khó, tiểu buốt, màu sắc nước tiểu thay đổi…
 • Thận hư: Thường xuất hiện khi có các tổn thương ngay tại cầu thận do các bệnh lý liên quan gây nên. Người bệnh bị mắc tiểu liên tục nhưng lượng nước tiểu rất ít, chỉ khoảng 500ml/ngày.
 • Suy thận: Tình trạng suy giảm chức năng của thận nên không đảm nhận tốt chức năng lọc máu của cơ thể. Quá trình lọc máu của cơ thể bị ảnh hưởng khiến các chất cặn bã trong cơ thể không được lọc ra ngoài mà vẫn tồn tại trong cơ thể dẫn tới những tổn thương nghiêm trọng. Triệu chứng điển hình của suy thận chính là tiểu nhiều lần, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra máu, tiểu đêm…

Sỏi bàng quang, niệu đạo

Các viên sỏi được hình thành tại bàng quang hay niệu đạo khiến dòng nước tiểu bị cản trở, nước tiểu bị tích tụ, viêm bàng quang mãn tính chính là nguyên nhân khiến người bệnh phải đối mặt với tình trạng buồn tiểu liên tục.

Sa tử cung

Nhiều bạn không nghĩ rằng những dấu hiệu bất thường về đi tiểu là triệu chứng sa tử cung ở nữ giới. Đối với chị em vừa mới trải qua sinh đẻ, quá trình chuyển dạ quá lâu là nguyên nhân gây sa tử cung. Ngoài ra, cân nặng của thai nhi lớn cộng thêm đẻ thường nữa khiển khả năng sa tử cung càng cao. Khi tử cung bị sa xuống sẽ chèn ép vào âm đạo khiến chị em có cảm giác buồn tiểu liên tục.

Chẩn đoán tìm nguyên nhân tiểu liên tục?

Để chẩn đoán tìm ra nguyên nhân gây đi tiểu liên tục, bác sĩ tiến hành kiểm tra thể chất, lấy tiền sử bệnh và đặt ra các câu hỏi sau cho người bệnh:

 • Bạn có uống bất kỳ loại thuốc nào không?
 • Bạn có gặp các triệu chứng khác không?
 • Tiểu liên tục diễn ra ban ngày, ban đêm hay cả ngày lẫn đêm?
 • Có uống nhiều nước hơn bình thường không?
 • Màu sắc nước tiểu có khác thường?
 • Có uống rượu hoặc đồ uống chứa cafein hay không?

Bác sĩ có thể chỉ định một số xét nghiệm sau đây:

 • Xét nghiệm nước tiểu
 • Áp lực đồ bàng quang.
 • Nội soi bàng quang.
 • Xét nghiệm thần kinh.
 • Siêu âm thận, bàng quang…
 • Chụp X-quang hay CT vùng bụng dưới và xương chậu
 • Xét nghiệm để xác định xem bạn có mắc các bệnh lây qua đường tình dục (STI) hay không…

Làm gì khi bị mắc tiểu liên tục?

Đối với trường hợp mắc tiểu liên tục chỉ kéo dài từ 1 – 2 ngày rồi hết người bệnh không cần phải điều trị. Nhưng đối với trường hợp buồn tiểu liên tục kéo dài, có kèm với các dấu hiệu bất thường khác thì tuyệt đối không nên chủ quan mà bạn nên chủ động bảo vệ sức khỏe bằng cách:

Thăm khám sớm

Thăm khám sớm để tránh những vấn đề sức khoẻ không đáng có
Thăm khám sớm để tránh những vấn đề sức khoẻ không đáng có

Thông thường, hiện tượng mắc tiểu liên tục hay đi tiểu nhiều trong ngày kéo dài là dấu hiệu cảnh bảo vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên, bạn không chỉ dựa vào triệu chứng mà xác định bệnh của mình. Hãy tới những trung tâm y tế tin cây để được thăm khám cụ thể. Tại cơ sở y tế, các bác sĩ sẽ sử dụng thủ thuật y khoa để chẩn đoán chính xác bệnh của bạn. Từ đó mới có thể đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Thăm khám sớm là cách hỗ trợ cho quá trình điều trị. Bởi bất cứ bệnh lý nào được phát hiện sớm, quá trình điều trị cũng đơn giản hơn. Hiệu quả điều trị cao hơn đồng thời tránh những vấn đề rủi ro phát sinh gây tổn hại tới sức khỏe.

 • Nếu nguyên nhân là do bàng quang hoạt động quá mức, bác sĩ kê một số loại thuốc ngăn chặn sự co thắt cơ bắp không tự nguyện bất thường xảy ra. Đồng thời kết hợp thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt hàng ngày.
 • Nếu nguyên nhân do nhiễm trùng đường tiết niệu do vi khuẩn, quá trình điều trị sử dụng kháng sinh và thuốc giảm đau.
 • Nếu do bệnh tiểu đường, việc điều trị sẽ liên quan tới việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Tuân thủ phác đồ điều trị

Mắc tiểu liên tục do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Đối với từng nguyên nhân và mức độ khác nhau, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị riêng và phù hợp với từng đối tượng người bệnh.

Điều người bệnh cần lưu ý chính là nghiêm túc điều trị theo phác đồ mà bác sĩ đưa ra. Sử dụng các loại thuốc điều trị theo đúng liều lượng và chỉ dẫn. Đối với những trường hợp không đáp ứng triệu chứng, hãy thông báo ngay cho bác sĩ để được điều chỉnh phù hợp. Cùng với đó, bạn cần thường xuyên tái khám để kiểm tra tiến triển của bệnh. Nếu bệnh diễn tiến xấu thì có thể can thiệp kịp thời.

Cải thiện đi tiểu liên tục với TPBVSK Vương Niệu Đan

Vương Niệu Đan là sản phẩm được kết hợp từ nhiều thảo dược quý, như Uvarox (chiết xuất từ Varuna, Cỏ đuôi ngựa và Ô dược), VispoTM (chiết xuất Cọ lùn), Chiết xuất Hạt bí đỏ và Cao Nữ lang.

Cải thiện đi tiểu liên tục với TPBVSK Vương Niệu Đan
Cải thiện đi tiểu liên tục với TPBVSK Vương Niệu Đan

Nhờ sự kết hợp khéo léo của các thảo dược, Vương Niệu Đan mang đến cơ chế “3 tác động”:

 1. Giảm co thắt, giảm kích thích bàng quang. Cung cấp Nitric oxyd cần thiết cho quá trình giãn của bàng quang để tăng sức chứa, làm cho bàng quang chứa lượng nước tiểu đủ lớn mới tạo phản xạ co bóp, kích thích đi tiểu.
 2. Cải thiện sức khỏe cơ sàn chậu . Giúp tăng lưu lượng máu đến nuôi dưỡng cơ sàn chậu, tăng trương lực cơ sàn chậu, cải thiện rối loạn tiểu tiện.
 3. Cải thiện giấc ngủ. Khi mất ngủ lượng hormone chống bài niệu ADH do thùy trước tuyến yên tiết ra ít hơn, dẫn tới lượng nước tiểu hình thành về đêm nhiều hơn. Nên việc cải thiện giấc ngủ ở nhóm bệnh nhân tiểu đêm cũng rất quan trọng.

Nhờ vậy, sản phẩm Vương Niệu Đan là giải pháp hàng đầu giúp hỗ trợ cải thiện đi tiểu nhiều lần an toàn và hiệu quả cho người đang gặp vấn đề liên quan đến chức năng bàng quang kém.

Bạn đọc có nhu cầu có thể liên hệ tổng đài tư vấn miễn cước 1800.1297 để được tư vấn chi tiết và cách sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Niệu Đan hiệu quả nhất.

Biện pháp ngăn ngừa tình trạng đi tiểu liên tục

Ăn uống và duy trì lối sống lành mạnh là cách tốt nhất để bảo vệ sức khoẻ
Ăn uống và duy trì lối sống lành mạnh là cách tốt nhất để bảo vệ sức khoẻ

Để cải thiện và phòng ngừa tình trạng mắc tiểu liên tục, bạn nên thực hiện chế độ ăn uống cân bằng, duy trì lối sống lành mạnh để điều tiết lượng nước tiểu. Điều đó có nghĩa là:

 • Bạn nên hạn chế uống nhiều nước vào buổi tối để giảm việc đi tiểu về đêm.
 • Hạn chế uống rượu, cafein và loại bỏ các thực phẩm có thể gây kích thích bàng quang hoặc hoạt động như chất gây lợi tiểu (socola, thực phẩm cay, chất ngọt nhân tạo).
 • Hạn chế các thực phẩm có tính axit như nước cam, chanh, bưởi, cà chua, khế, sấu, dưa muối chua vì gây kích ứng bàng quang khiến bạn đi tiểu nhiều.
 • Bổ sung thực phẩm giàu chất xơ để giảm táo bón. Điều này gián tiếp cải thiện lưu lượng nước tiểu qua niệu đạo bởi trực tràng bị táo bón có thể gây áp lực lên bàng quang, niệu đạo hoặc cả hai.
 • Giữ tinh thần luôn lạc quan, vui vẻ, tuyệt đối tránh xa căng thẳng, mệt mỏi trong cả công việc và cuộc sống.
 • Rèn luyện cơ thể mỗi ngày để tăng sức đề kháng đồng thời giúp quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra tốt hơn.
 • Xây dựng chế độ nghỉ ngơi khoa học, đi ngủ đúng giờ và ăn đúng bữa.
 • Rèn thói quen đi khám bệnh định kỳ 6 tháng/lần để tầm soát bệnh nhanh chóng.

Cập nhật lúc: 13/11/2023
*CẢNH BÁO* Hiện nay có một số đối tượng giả danh công ty Thái Minh để “lừa dối” khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH sẽ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để liên hệ GỌI RA và chăm sóc khách hàng. Trân trọng!
Loading...