Cảm giác buồn đi tiểu liên tục nguyên nhân do đâu?

Cảm giác buồn tiểu liên tục khiến người bệnh luôn cảm thấy lo lắng bởi buồn tiểu liên tục gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày cũng như công việc cũng như sinh lý. Hơn nữa đây còn là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang có nguy cơ mắc bệnh lý nguy hiểm nào đó. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng cảm giác buồn tiểu liên tục? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bào viết dưới đây.

Cảm giác buồn tiểu liên tục khiến người bệnh luôn cảm thấy lo lắng
Cảm giác buồn tiểu liên tục khiến người bệnh luôn cảm thấy lo lắng

Thế nào là cảm giác buồn đi tiểu liên tục?

Cảm giác buồn tiểu thường xuất hiện khi bàng quang chứa một lượng nước tiểu nhất định và cần đi tiểu. Thông thường, một người trung bình sẽ cần đi tiểu từ 6-8 lần mỗi ngày. Vì vậy mà cảm giác buồn tiểu liên tục là hiện tượng người bệnh cần đi tiểu nhiều trên 10 lần mỗi ngày và thường xuyên cảm giác buồn tiểu kể cả khi vừa mới đi tiểu xong.

Cảm giác buồn tiểu thường xuất hiện khi bàng quang chứa một lượng nước tiểu nhất định và cần đi tiểu
Cảm giác buồn tiểu thường xuất hiện khi bàng quang chứa một lượng nước tiểu nhất định và cần đi tiểu

Cảm giác này khiến cho người bệnh luôn phiền toái khi phải liên tục đi vào nhà vệ sinh, gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày cũng như công việc. Tình trạng này không phải là một bệnh mà đây là dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc phải bệnh lý nào đó nếu như bạn không uống quá nhiều nước mà tình trạng này vẫn xảy ra trong một khoảng thời gian dài. Lúc này bạn cần đi khám sớm để tìm ra nguyên nhân từ đó các biện pháp điều trị sớm và phù hợp.

Nguyên nhân gây cảm giác buồn tiểu liên tục

Cảm giác buồn tiểu liên tục xuất hiện có thể do những nguyên nhân phổ biến dưới đây:

Do uống nhiều nước

Uống nhiều nước là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên cảm giác buồn tiểu liên tục. Khi mà trong ngày bạn cung cấp quá nhiều nước dẫn đến dư thừa. Lúc này thận sẽ cần làm việc nhiều hơn từ đó sản sinh ra lượng nước tiểu nhiều hơn từ đó sẽ gây cảm giác buồn tiểu liên tục.

Hơn nữa, nếu bạn sử dụng rượu, bia hay các đồ uống lợi tiểu cũng gây ra tình trạng cảm giác buồn tiểu liên tục này. Tuy nhiên đây chỉ là vấn đề sinh lý bạn chỉ cần thay đổi thói quen uống nước cho khoa học hay tránh đồ uống lợi tiểu là tình trạng này sẽ được khắc phục.

Uống nhiều nước là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên cảm giác buồn tiểu liên tục
Uống nhiều nước là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên cảm giác buồn tiểu liên tục

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu

Đường tiết niệu đóng vai trò trong việc đào thải nước tiểu, do đó khi đường tiết niệu bị viêm nhiễm thì lúc này hoạt động tiểu tiện của cơ thể cũng có nhiều ảnh hưởng. Tình trạng nhiễm khuẩn đường tiết niệu xuất hiện thường là do vi khuẩn xâm nhập vào đường tiết niệu gây nên. Nhiễm khuẩn đường tiết niệu gây ảnh hưởng trực tiếp lên bàng quang, niệu đạo, thận, niệu quản. Khi đó người bệnh sẽ gặp phải những dấu hiệu như cảm giác buồn tiểu liên tục, tiểu rắt, tiểu ra máu, đau khi đi tiểu, nước tiểu có màu sắc khác thường,…

Bàng quang tăng hoạt

Băng quan tăng hoạt là tình trạng mà cơ bàng quang có bóp một cách quá mức mà không theo sự kiểm soát của cơ thể. Thông thường bang quang sẽ thực hiện co bóp khi có lượng nước tiểu nhất định để tạo ra cảm giác đi tiểu, nhưng trường hợp bị bằng quang tăng hoạt, bàng quang sẽ co bóp cả ngay khi lúc bàng quang còn rỗng hay có ít nước tiểu. Do đó khi bị bằng quang tăng hoạt người bệnh thường xuất hiện những dấu hiệu như cảm giác buồn tiểu liên tục, tiểu đêm, tiểu không kiểm soát, tiểu gấp, tiểu són,…

Bệnh lý về thận

Thận có nhiệm vụ lọc máu và loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể qua đường tiểu tiện. Thận cũng điều tiết và kiểm soát lượng nước tiểu, vì vậy nếu bạn luôn cảm thấy muốn đi tiểu ngay cả khi vừa đi tiểu xong thì khả năng cao là thận của bạn đang gặp vấn đề.

Một số bệnh thận có thể bao gồm:

 • Suy thận: Là tình trạng suy giảm chức năng thận. Khi chức năng thận suy giảm, thận không còn hoạt động tốt nữa. Các triệu chứng điển hình của bệnh suy thận là  tiểu buốt, có cảm giác vừa đi tiểu xong đã buồn tiểu,…
 • Sỏi thận: Sỏi được hình thành khi các chất cặn trong nước tiểu lưu lại lâu trong thận rồi tăng dần kích thước. Người bị sỏi thận thường xuất hiện tình trạng vừa đi tiểu xong vẫn muốn đi tiếp, kèm theo tình trạng tiểu nhiều lần, tiểu buốt,… là những dấu hiệu điển hình của bệnh sỏi thận.
 • Hội chứng thận hư: Suy thận không phải là một bệnh mà là một hội chứng xảy ra khi các mạch máu nhỏ bị phá hủy. Hội chứng này khiến thận đào thải nhiều protein và nước tiểu ra ngoài cơ thể qua đường nước tiểu.
Thận có nhiệm vụ lọc máu và loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể qua đường tiểu tiện
Thận có nhiệm vụ lọc máu và loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể qua đường tiểu tiện

Phì đại tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là một phần trong tuyến sinh dục ở nam giới, vị trí nằm ngay dưới bàng quang và bao quanh niệu đạo. Do đó , khi tuyến tuyến tiền liệt có bất kỳ vấn đề gì đều sẽ gây nên ảnh hưởng đến việc đi tiểu.

Tuyến tiền liệt bị phì đại là tình trạng tuyến tiền liệt tăng kích thước một cách bất thường gây chèn ép lên bàng quang và niệu đạo. Chính vì lý do này mà khiến cho người bị phì đại tuyến tiền liệt thường gặp phải triệu chứng: cảm giác buồn đi tiểu liên tục, tiểu gấp, tiểu són, tiểu buốt, đau rát khi đi tiểu….

Sa tử cung

Nữ giới xuất hiện cảm giác buồn đi tiểu liên tục thì có thể đây là dấu hiệu của sa tử cung sau quá trình mang thai và sinh nở.

Sa tử cung sẽ chèn ép vào ống âm đạo, niệu đạo khiến cho nữ giới có cảm giác buồn đi tiểu liên tục, mới đi tiểu xong lại muốn đi tiếp,… Sa tử cung ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nữ giới, tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như nhiễm trùng tử cung, viêm loét tử cung,…

Tiểu đường

Tiểu đường là tình trạng lượng đường huyết trong máu tăng cao. Lúc này thận sẽ cố gắng đào thảo lượng đường dư thừa này ra khỏi cơ thể thông qua nước tiểu. Điều này là nguyên nhân khiến cho người bị tiểu đường hay có cảm giác buồn đi tiểu liên tục hay lượng nước tiểu tăng.

Cách cải thiện tình trạng cảm giác buồn tiểu liên tục

Nếu bạn gặp cảm giác buồn tiểu liên tục xảy ra trong khoảng một vài ngày rồi hết thì bạn không cần quá lo lắng bởi có thể nguyên nhân do bạn uống nhiều nước, lúc này bạn chỉ cần thay đổi một chút thì sẽ hết. Còn nếu cảm giác buồn tiểu liên tục này kéo dài thì bạn cần theo dõi và đi khám sớm để được điều trị kịp thời. Một số cách giúp cải thiện bạn có thể tham khảo dưới đây.

Uống nước đúng cách

Uống nước quá nhiều là nguyên nhân thường gặp nhất dẫn tới bạn xuất hiện cảm giác buồn đi tiểu nhiều lần. Do đó bạn cần biết cách uống nước sao cho khoa học từ đó giúp cải thiện được tình trạng.

Mỗi ngày luôn cần cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể, theo chuyên gia mỗi ngày bạn cần uống từ 1.5-2 lít nước. Và bạn cần uống lượng nước này theo nguyên tắc sau để giúp cải tiện tình trạng buồn tiểu liên tục:

 • Chia lượng nước uống trong một ngày thành nhiều lần uống, không nên uống quá nhiều nước trong một lần.
 • Nên hạn chế uống nước vào buổi tối, đặc biệt trước khi đi ngủ 2 giờ không nên uống nước.

Luyên tập cơ sàn chậu bằng bài tập kegel

Cơ sàn chậu là nhóm cơ giúp nâng đỡ chức năng bàng quang do đó tập bài tập này là cách rất hiệu của để giúp cải thiện cảm giác buồn đi tiểu liên tục xuất hiện. Để thực hiện bài tập này rất đơn giản, bạn có thể thực hiện theo cách sau:

Đâu tiên bạn cần xác định đúng nhóm cơ sàn chậu bằng cách thử dừng dòng nước tiểu khi đang đi tiểu, nhóm cơ co lại giúp dừng dòng nước tiểu chính là nhóm cơ sàn chậu.

Luyên tập cơ sàn chậu bằng bài tập kegel
Luyên tập cơ sàn chậu bằng bài tập kegel

Sau khi đã xác định được vị trí  nhóm cơ sàn chậu, bạn có thể tập bài tập Kegel theo các bước sau:

 • Thực hiện nằm ngửa trên sàn, hai chân chống trên mặt sàn, hai tay đặt trên mặt sàn.
 • Sau đó, thắt chặt nhóm cơ sàn chậu, từ từ nâng mông lên khỏi mặt sàn.
 • Giữ tư thế trong 5 giây, sau đó thả lỏng các cơ và hạ mông xuống. Để cơ thể ở tư thế nghỉ 10 giây, rồi tiếp tục thực hiện động tác.
 • Mỗi lần thực hiện động tác 10-15 lần, mỗi ngày thực hiện 3 lần.

Sử dụng thuốc

Sử dụng thuốc là phương pháp khá thuận tiện và được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên trước khi sử dụng bạn cần được sử chỉ định tư vấn của bác sĩ có chuyên môn. Một số loại thuốc thường được bác sĩ sử dụng như sau:

Thuốc trị bàng quang tăng hoạt: Thuốc kháng Muscarinic làm giảm hoạt động co bóp của cơ thành bàng quang gồm Tolterodine, Propiverine, Darifenacin, Mirabegron, flavoxate,…

Thuốc trị nhiễm khuẩn đường tiết niệu: sử dụng các loại thuốc kháng sinh có thể kể đến như là Nitrofurantonin, Trimetoprim, Beta- lactam, Cephalosporine, Floroquinolone.

Thuốc trị phì đại tuyến tiền liệt: sử dụng thuốc chặn alpha, thuốc 5-Alpha Reductase, thuốc ức chế phosphodiesterase-5.

Thuốc trị tiểu đường: có thể sử dụng một số loại thuốc Sulfonylurea (Tolbutamide; Diamicron 80 mg; Hemidaonil 2,5mg…); Metformin (Glucophage, Metforan)…

Thực hiện phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật này chỉ được tính đến khi mà bệnh tình đang ở giai đoạn nặng và gây ra những biến chứng nguy hiểm đến cho sức khỏe của người bệnh. Hay một số bệnh như sỏi thận, bàng quang tăng hoạt hay phì đại tuyến tiền liệt điều trị bằng thuốc không mang lại hiệu quả.

Phương pháp phẫu thuật này chỉ được tính đến khi mà bệnh tình đang ở giai đoạn nặng
Phương pháp phẫu thuật này chỉ được tính đến khi mà bệnh tình đang ở giai đoạn nặng

Một số phương pháp phẫu thuật thường được chỉ định có thể kể đến:

 • Phẫu thuật nội soi qua niệu đạo.
 • Phẫu thuật mở.
 • Phẫu thuật nội soi bằng ống mềm.

Phòng ngừa tinh trạng cảm giác buồn tiên tục

Ngoài việc tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ. Người bệnh nếu như muốn khắc phục tình trạng tiểu liên tục nhanh chóng cũng cần phải kết hợp xây dựng chế độ ăn uống khoa học và sinh hoạt lành mạnh.

 • Kiểm soát và điều chỉnh chế độ ăn uống cho khoa học.
 • Tránh sử dụng các loại đồ ăn thức uống có tính axit, có tính lợi tiểu đồng thời tăng cường các loại thực phẩm giàu chất xơ. Điều này sẽ hỗ trợ làm giảm áp lực hoạt động cho thận.
 • Giữ cho tinh thần luôn vui vẻ lạc quan, tránh những mệt mỏi, căng thẳng.
 • Tập thể dục thể thao mỗi ngày để tăng sức đề kháng, đồng thời giúp quá trình trao đổi chất của cơ thể diễn ra tốt hơn.
 • Duy trì việc thăm khám sức khỏe định kỳ ít nhất 6 tháng/lần. Điều này sẽ giúp kiểm soát tốt hơn các vấn đề ở trong cơ thể, kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường.

Vương Niệu Đan-giải pháp giúp giảm cảm giác buồn tiểu liên tục

Vương Niệu Đan – Giải pháp cho nam giới mắc tiểu liên tục 1
Vương Niệu Đan-giải pháp giúp giảm cảm giác buồn tiểu liên tục

Ngoài các phương pháp nói trên, các bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên về dùng các sản phẩm có khả năng hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh. Vương Niệu Đan là sản phẩm phổ biến hiện nay đang được nhiều người bị buồn tiểu liên tục sử dụng có hiệu quả.

Vương Niệu Đan ra đời dựa trên ứng dụng dược tính của các vị dược liệu trong nâng cao sức khỏe tiết niệu. Sản phẩm có thành phần từ chiết xuất các thảo dược tự nhiên như: Cỏ đuôi ngựa, Ô dược, Cọ lùn, Hạt bí đỏ và Cao nữ lang. Các dịch chiết dược liệu này có khả năng:

✔ Tăng sức chứa nước tiểu, tăng tuần hoàn máu tới tiết niệu (chiết xuất Uvarox từ cây Varuna, Cỏ đuôi ngựa và Ô dược).

✔ Đối kháng thụ thể M3 do đó làm giảm co thắt, nhạy cảm bàng quang (chiết xuất Vispo ™  từ dược liệu Cọ lùn).

✔ Giảm căng thẳng thần kinh, giúp nhanh chóng đi vào giấc ngủ ngon (chiết xuất Hạt bí đỏ và cao Nữ lang).

Từ tác dụng của các vị thuốc trên, Vương Niệu Đan tự tin mang lại công dụng:

 • Giảm mức độ co thắt, nhạy cảm quá mức của bàng quang.
 • Giãn nở bàng quang để tăng sức chứa.
 • Đẩy mạnh sức khỏe bàng quang cũng như các cơ vùng chậu.
 • Đem lại giấc ngủ ngon, tinh thần thư giãn thoải mái.

Sản phẩm hiện nay đang được phân phối tại nhiều nơi trên thị trường. Cần tìm mua ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo sản phẩm chính hãng, chất lượng.

Cập nhật lúc: 13/11/2023
*CẢNH BÁO* Hiện nay có một số đối tượng giả danh công ty Thái Minh để “lừa dối” khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH sẽ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để liên hệ GỌI RA và chăm sóc khách hàng. Trân trọng!
Loading...