Nhóm thuốc hiệu quả cho tình trạng tiểu nhiều lần

Tiểu nhiều lần trong ngày xuất hiện gây nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như cuộc sống người bệnh. Uống thuốc điều trị bệnh là giải pháp hữu hiệu cho tình trạng này. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc cần tuân thủ chỉ dẫn của chuyên gia để đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Nguyên nhân gây chứng đi tiểu nhiều lần

Hệ tiết niệu hoạt động nhằm đào thải chất dư thừa, chất độc hòa tan ra khỏi cơ thể. Với người khỏe mạnh, lượng nước tiểu mỗi lần khoảng 400 – 600ml và đi tiểu 6 – 8 lần/24h.

Trong tình trạng bệnh lý, số lần đi tiểu trong ngày tăng lên (trên 8 lần/ ngày). Chứng đi tiểu nhiều lần xuất hiện có thể được gây ra bởi các nguyên nhân sau:

Tắc nghẽn đường dẫn tiểu

Đường dẫn tiểu thực hiện chức năng dẫn nước tiểu xuống bàng quang và từ bàng quang ra ngoài cơ thể. Các tác nhân làm tổn thương, tắc nghẽn đường dẫn tiểu khiến đường ra của nước tiểu bị chặn lại. Khi đó, bàng quang thường xuyên phải chứa đựng dung tích lớn.

Tắc nghẽn đường dẫn tiểu 1
Tắc nghẽn đường niệu do sỏi có thể xảy ra ở 3 vị trí: thận, niệu quản và bàng quang.

Bàng quang thường xuyên đầy làm kích thích co thắt bàng quang xảy ra liên tục, theo đó người bệnh đi tiểu nhiều lần trong ngày. Tuy nhiên, mỗi lần đi tiểu không nhiều, khó khăn, tiểu nhỏ giọt.

Một số bệnh gây ra tắc nghẽn đường dẫn tiểu thường gặp là: Ung thư tuyến tiền liệt, hẹp niệu đạo, nhiễm khuẩn tiết niệu…

Cơ trơn bàng quang tăng hoạt

Sự tăng hoạt cơ trơn bàng quang xuất hiện do bàng quang co bóp nhiều, liên tục và không đúng thời điểm. Hoạt động của cơ trơn bàng quang được điều khiển bởi hệ thần kinh. Do vậy, khi có tổn thương thần kinh, các cơ này không được kiểm soát hoạt động gây tăng hoạt quá mức.

Cơ trơn bàng quang tăng hoạt 1
Bàng quang bị viêm làm rối loạn chức năng hoạt động gây tăng hoạt.

Kết quả là người bệnh thường có cảm giác buồn tiểu đột ngột, gấp gáp. Cơn buồn tiểu xuất hiện nhiều lần trong ngày, kể cả khi bàng quang không bị đầy.

Ngoài các yếu tố tổn thương thần kinh, các bệnh lý tại bàng quang như: viêm bàng quang, ung thư bàng quang… cũng làm các cơ này tăng hoạt.

Dùng thuốc lợi tiểu mạnh

Thuốc lợi tiểu hoạt động theo cơ chế ngăn cản sự tái hấp thu Natri ở ống thận, làm giảm thể tích dịch ngoại bào và tăng đào thải nước tiểu. Sử dụng các thuốc này giúp đào thải được lượng lớn nước tiểu ra khỏi cơ thể.

Do đó, thuốc lợi tiểu mang lại nhiều hiệu quả trong điều trị phù do ứ muối nước, suy thận, tăng huyết áp… Tuy nhiên, sử dụng các thuốc này thường xuyên lại tạo lượng lớn nước tiểu xuống bàng quang.

Kết quả là bàng quang liên tục hoạt động co bóp để tổng nước tiểu ra ngoài. Theo đó, người bệnh không chỉ đi tiểu nhiều lần trong ngày mà còn có nguy cơ tiểu không tự chủ, giảm khả năng nhịn tiểu.

Nguyên nhân khác

Nguyên nhân khác 1
Người mang thai dễ mắc tiểu tiện nhiều lần và không tự chủ do tăng áp lực ổ bụng.

Ngoài các nguyên nhân kể trên, mang thai, sinh nở, béo phì, ho mãn tính… cũng là yếu tố gây tiểu tiện nhiều lần.

Các tình trạng này làm áp lực ổ bụng tăng cao. Từ đó, áp lực bàng quang cũng tăng lên gây buồn tiểu thường xuyên trong ngày.

☛ Tìm hiểu thêm: Đái nhiều có phải thận yếu không?

Đi tiểu nhiều lần nên uống thuốc gì?

Đi tiểu nhiều lần trong ngày làm rối loạn nhịp sinh học bình thường của mỗi người. Ngoài ra, tiểu tiện nhiều lần kèm sự không kiểm soát cơn buồn tiểu còn gây ra những ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe, cuộc sống người bệnh.

Do vậy, điều trị tiểu nhiều lần là điều cần thiết. Một số thuốc dưới đây sẽ giúp khắc phục tình trạng này hiệu quả:

Thuốc Tây y

Y học hiện đại chỉ ra rằng nước tiểu được tạo thành sau quá trình lọc tại cầu thận, tái hấp thu tại ống thận và được chứa đựng tại bàng quang mỗi người. Theo đó, để khắc phục tình trạng tiểu nhiều lần trong ngày, các thuốc Tây y tác động chủ yếu lên một trong ba vị trí đó.

Tuỳ vào nguyên nhân gây bệnh khác nhau, nhóm thuốc sử dụng là khác nhau, thường thấy là:

Nhóm thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh được sử dụng khi nguyên nhân gây tiểu tiện nhiều lần là do vi khuẩn gây bệnh tiết niệu. Các sinh vật này làm tổn thương đường dẫn niệu gây viêm nhiễm, đau buốt.

Thuốc Tây y 1
Không tự ý sử dụng kháng sinh vì dễ gây tình trạng kháng thuốc.

Các thuốc kháng sinh hoạt động dựa trên cơ chế phá huỷ, tiêu diệt tế bào vi khuẩn gây bệnh đường tiểu bị viêm nhiễm. Theo đó, sử dụng thuốc giúp loại bỏ tác nhân gây tổn thương đường niệu, tránh tổn thương lây lan, thúc đẩy hệ tiết niệu hoạt động bình thường trở lại.

Một số loại thuốc kháng sinh hay được chỉ định là: Amoxicillin, Cefuroxim, Gentamicin sulfat, Erythromycin, Doxycycline…

Nhóm thuốc kháng cholinergic

Acetylcholine (ACh) là một chất dẫn truyền thần kinh phổ biến nhất, cấu tạo bởi axit axetic và choline. Hormone này có khả năng kích thích phó giao cảm gây tăng co bóp cơ trơn.

Khi hormone này được sản xuất nhiều, sự co bóp cơ trơn tăng cường hơn, trong đó bao gồm cả cơ trơn bàng quang. Do vậy, để giảm thiểu tình trạng tiểu nhiều lần, tác động làm giảm hormone này là một giải pháp.

Thuốc kháng cholinergic là thuốc ức chế hoạt động của acetylcholine thông qua chẹn thụ thể muscarinic. Theo đó, các thuốc này làm giảm co thắt cơ trơn bàng quang, giảm các cơn buồn tiểu bất chợt hiệu quả.

Nhóm thuốc Desmopressin

Hormon ADH là hormone quan trọng trong cơ thể, chúng liên quan khả năng tái hấp thu nước ở ống thận. ADH tác động lên các receptor tại tế bào biểu mô ống thận, làm tăng tái hấp thu nước, cô đặc nước tiểu.

Thuốc Tây y 2
Thuốc Desmipressin trị tiểu nhiều lần nhờ cơ chế hoạt động tương tự ADH.

Các thuốc Desmopressin ra đời với nguyên lý hoạt động tương tự các hormone ADH. Theo đó, bàng quang lâu bị đầy hơn, tình trạng đi tiểu quá nhiều lần trong ngày được giảm thiểu.

Nhóm thuốc này mang lại hiệu quả lâu dài, thích hợp dùng cho nhiều đối tượng và ít tác dụng phụ.

Nhóm thuốc chẹn thụ thể Alpha-1

Thuốc chẹn Alpha-1 được sử dụng trong trường hợp bệnh nhân bị tiểu tiện nhiều lần do u xơ tuyến tiền liệt.

Trong cơ thể, các thuốc này làm cải thiện hoạt động bàng quang, tăng lực co bóp bàng quang. Nhờ vậy, bàng quang dễ dàng giãn nở, tăng khả năng chứa nước tiểu cũng như kiểm soát được các cơn buồn tiểu hiệu quả.

Những loại thuốc thuộc nhóm chẹn Alpha-1 thường được sử dụng là: Prazosin, Terazosin, Alfuzosin…

Thuốc Tolterodine

Thuốc Tolterodine được chỉ định trong điều trị bàng quang tăng hoạt. Cơ chế hoạt động của Tolterodine là làm giãn các cơ bàng quang. Nhờ vậy, thuốc có khả năng kiểm soát chức năng bàng quang, hạn chế co bóp đột ngột, từ đó ngăn ngừa buồn tiểu liên tục.

Thuốc Tây y 3
Tác dụng phụ có thể gặp của thuốc là: sưng họng, môi, lưỡi, khó thở, phát ban, tim đập nhanh.

Nhóm thuốc an thần

Tiểu nhiều lần trong ngày, nhất là vào ban đêm làm rối loạn giấc ngủ người bệnh. Theo đó, bệnh nhân thường xuyên tỉnh giấc giữa đêm dẫn đến mất ngủ, căng thẳng, tâm thần mệt mỏi.

Nhóm thuốc an thần được sử dụng khi các cơn mất ngủ xảy ra thường xuyên, liên tục làm ảnh hưởng sức khỏe, tinh thần người bệnh. Các thuốc này giúp thư giãn thần kinh, dễ đưa vào giấc ngủ, tránh mỏi mệt.

Diazepam, Phenobarbital, Mimosa… là các thuốc an thần hay được sử dụng.

Thuốc Đông y

Ngoài các thuốc Tây, các vị thuốc Đông y cũng được đánh giá đem lại hiệu quả sử dụng đáng kể. Theo Y học cổ truyền, tiểu nhiều lần xuất hiện do thận hư. Điều trị bệnh chủ yếu chú trọng vào bổ thận ôn thận, bổ khí làm ấm bàng quang, lưu thông khí huyết…

Hiện nay, sử dụng thuốc Đông y được khá nhiều người bệnh ưa chuộng. Một số bài thuốc hữu hiệu bao gồm:

Bài thuốc Chân vũ thang

Chân vũ thang có tác dụng làm ấm phần dương hoá thuỷ. Các vị dược liệu trong bài thuốc với tỷ lệ phù hợp giúp lưu thông khí huyết, bổ huyết, kiện tỳ, ôn kinh, ôn vị, tán hàn…

Thuốc Đông y 1
Sinh khương (gừng tươi) là một trong những nguyên liệu không thể thiếu của bài thuốc.

Nguyên liệu:

 • Phục linh, thược dược, sinh khương: mỗi vị 12g.
 • Bạch truật: 8g.
 • Hắc phụ tử: 10g.

Cách làm:

 • Sinh khương thái mỏng sau đó đem sắc cùng 4 vị còn lại trong 650ml nước.
 • Sắc tới khi còn khoảng 150ml thì ngừng, lọc bỏ bã.
 • Lượng nước sắc chia ba phần uống trong ngày.

Bài thuốc bổ thận, tăng cường chức năng của thận

Thuốc Đông y 2
Tang diệp (lá cây dâu tằm) có vị ngọt, đắng, tính hàn, quy vào 2 kinh: can, phế.

Nguyên liệu:

 • Ngũ gia bì, thục địa, sơn thù, khiếm thực, phòng sâm, bạch truật: mỗi vị 12g.
 • Thỏ ty tử, Bạch linh, Trạch tả: mỗi vị 10g.
 • Tang diệp: 16g.

Cách làm:

 • Cho các vị thuốc trên vào nồi sắc cùng 700ml nước.
 • Sắc tới còn khoảng 150ml, lọc lấy nước.
 • Lượng nước sắc uống trong ngày.

Súc tuyền hoàn (Phụ nhân lương phương)

Thuốc Đông y 3
Hoài sơn có tác dụng bổ thận, chỉ khát, dưỡng vị, bổ tỳ.

Nguyên liệu:

 • Ô dược.
 • Ích trí nhân.
 • Sơn dược (Hoài sơn).
 • Rượu.

Cách làm:

 • Ô dược, Ích trí nhân lấy mỗi vị một lượng bằng nhau, thêm Hoài sơn nấu rượu lượng như trên tất cả tán bột làm hoàn.
 • Chia uống 8g mỗi lần, ngày 2 lần.

Bài thuốc dân gian

Ngoài thuốc Đông y, Tây y, các bài thuốc dân gian từ lâu cũng mang lại công dụng hiệu quả. Một số bài thuốc lưu truyền hữu hiệu hiện nay là:

Dùng giá đỗ

Giá đỗ không chỉ là món ăn quen thuộc mà còn có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Chúng có khả năng thanh nhiệt, kháng khuẩn, ngừa viêm hiệu quả. Sử dụng giá đỗ trong điều trị tiểu nhiều lần đơn giản, dễ thực hiện mà giúp cải thiện bệnh nhanh chóng.

Bài thuốc dân gian 1
Giá đỗ được dùng trong điều trị tiểu nhiều lần do tác dụng thanh nhiệt, giải độc, kháng viêm.

Nguyên liệu:

 • Giá đỗ: 500g
 • Đường trắng: 50g

Cách làm:

 • Luộc giá đỗ lấy nước sau đó pha với đường trắng.
 • Sử dụng 5 – 6 lần trong ngày.

Dùng câu kỷ tử

Bài thuốc dân gian 2
Câu kỷ tử bổ thận, bồi bổ cơ thể do được ứng dụng nhiều trong Đông y.

Câu kỷ tử tác dụng chủ yếu trên thận, giúp bổ thận tráng dương, cường gân cốt. Theo đó, sử dụng câu kỷ tử giúp tăng sức khỏe của thận, bàng quang hiệu quả. Câu kỷ tử được sử dụng trong điều trị tiểu nhiều lần bằng cách đơn giản như sau:

 • Đun sôi 15g câu kỷ từ cùng nước lọc, sử dụng như trà uống hàng ngày.
 • Dùng liên tục từ 2 – 3 ngày để thấy hiệu quả.

Dùng đậu đỏ

Đậu đỏ là hạt của một loại cây họ Đậu (Fabaceae) chứa hàm lượng protein và chất xơ tương đối cao. Đậu đỏ có khả năng kiểm soát đường huyết, chống lão hoá, tăng cường chức năng thận. Dùng đậu đỏ góp phần làm giảm tình trạng tiểu tiện nhiều lần, ngoài ra còn ngăn ngừa sỏi thận hữu hiệu.

Bài thuốc dân gian 3
Đậu đỏ cũng được sử dụng trong điều trị các triệu chứng do đái tháo đường.

Nguyên liệu

 • 50g đậu đỏ.
 • Mề gà: 2 cái.

Cách làm:

 • Mề gà rửa sạch sau đó thái nhỏ.
 • Đem mề gà nấu chín nhừ cùng đậu đỏ và ăn trong ngày.

Dùng râu ngô và kim tiền thảo

Râu ngô có vị ngọt, tính bình, quy kinh phế, tâm, can, thận. Đây là vị dược liệu đem lại nhiều lợi ích trong điều trị viêm thận, viêm bàng quang, sỏi tiết niệu… Trong khi đó, kim tiền thảo từ lâu đã được ứng dụng trong điều trị sỏi thận, sỏi tiết niệu. Kết hợp hai loại thảo dược này sẽ giúp tình trạng tiểu nhiều lần nhanh chóng được đẩy lùi.

Bài thuốc dân gian 4
Râu ngô có khả năng thanh mát, giải nhiệt, dùng trong điều trị tiểu rắt, tiểu són, tiểu nhiều lần.

Nguyên liệu:

 • Kim tiền thảo: 30g.
 • Râu ngô: 30g.

Thực hiện:

 • Đem hai loại thảo dược trên đun trong 500ml nước lọc.
 • Đun sôi, cô cạn tới còn khoảng 150-200ml, lọc lấy nước uống trong ngày.
Các bài thuốc dân gian có ích trong điều trị bệnh tuy nhiên không lạm dụng để tránh gặp phải tác dụng không mong muốn.

Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị tiểu nhiều lần

Các nhóm thuốc điều trị kể trên mang lại hiệu quả nhất định trên người bệnh, giúp đẩy lùi những ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống của họ. Tuy nhiên, việc sử dụng các thuốc này đòi hỏi những lưu ý nhất định.

Để đảm bảo sức khỏe ổn định, hãy tuân thủ những chỉ dẫn dưới đây:

Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị tiểu nhiều lần 1
Phụ nữ mang thai, sinh con, cho con bú cần thận trọng khi sử dụng thuốc.
 • Không tự sử dụng các thuốc Đông y, Tây y cho tình trạng tiểu nhiều lần. Hãy đi khám để được các chuyên gia tư vấn.
 • Một số thuốc có thể có tác dụng phụ nhất định, do đó cần chú ý khi sử dụng.
 • Uống thuốc đúng thời điểm trong ngày theo chỉ định của cán bộ y tế, không tự ý dừng, bỏ thuốc.
 • Cần báo lại với các bác sĩ về tiền sử bệnh, dị ứng thuốc…
 • Đi khám ngay khi có biểu hiện lạ sau sử dụng thuốc.
 • Bảo quản thuốc chưa sử dụng đúng yêu cầu.
 • Uống, sắc thuốc theo đúng tỷ lệ, đúng liều.
 • Phụ nữ mang thai, cho con bú, người có bệnh lý khác cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
 • Kết hợp uống thuốc cùng ăn uống, nghỉ ngơi điều độ, khoa học.

☛ Tìm đọc thêm: Tiểu đêm nhiều nên ăn gì?

Vương Niệu Đan – Hỗ trợ điều trị tiểu nhiều lần hiệu quả

Bên cạnh phương pháp dùng thuốc, thực phẩm hỗ trợ điều trị hiện nay đang là một giải pháp được nhiều chuyên gia khuyên dùng. Vương Niệu Đan là một trong những sản phẩm tiêu biểu hỗ trợ điều trị tiểu tiện nhiều lần hiệu quả.

Vương Niệu Đan - Hỗ trợ điều trị tiểu nhiều lần hiệu quả 1
Vương Niệu Đan khắc phục tình trạng tiểu tiện nhiều lần nhanh chóng, hiệu quả.

Vương Niệu Đan là sản phẩm ra đời dựa trên các vị thảo dược có khả năng trị tiểu nhiều lần như: Cỏ đuôi ngựa, Ô dược, Cọ lùn, Hạt bí đỏ, Cao nữ lang…

Từ xa xưa, trong Y học cổ truyền các dược liệu kể trên đã được sử dụng trong chữa trị tiểu són, tiểu nhiều lần. Ngày nay, bằng kỹ thuật hiện đại, tiên tiến, người ta đã thành công thu được các hoạt chất mang lại tác dụng chính của các thảo dược này. Nhờ đó, hiệu quả trong điều trị bệnh cao hơn, cụ thể là:

 • Làm giảm co thắt, giảm kích thích bàng quang do tình trạng bàng quang nhạy cảm quá mức.
 • Bổ sung Nitric oxide làm giãn bàng quang, tăng sức chứa nước tiểu.
 • Đẩy mạnh sức khỏe cơ vùng chậu, tăng sức chống đỡ bàng quang, tránh sa bàng quang.
 • Cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ giúp thần kinh thư giãn.

Vương Niệu Đan có thành phần từ dược liệu tự nhiên, đảm bảo về độ an toàn lành tình, thích hợp cho nhiều đối tượng sử dụng. Sản phẩm đồng thời không mang lại tác dụng phụ, do đó được nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn. Đây cũng là giải pháp điều trị tình trạng tiểu nhiều lần mà bạn nên cân nhắc.

Tìm nhà thuốc bán Vương Niệu Đan gần bạn nhất TẠI ĐÂY

HoặcBẤM VÀO ĐÂY để đặt giao Vương Niệu Đan tại nhà

Cập nhật lúc: 13/11/2023
*CẢNH BÁO* Hiện nay có một số đối tượng giả danh công ty Thái Minh để “lừa dối” khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH sẽ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để liên hệ GỌI RA và chăm sóc khách hàng. Trân trọng!
Loading...