Đi tiểu đêm ở nữ giới có phải bệnh lý nguy hiểm không và những thông tin cần biết

Đi tiểu đêm ở nữ gây ra phiền toái, ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ và cuộc sống của chị em. Nhiều người thắc mắc và lo lắng không biết liệu đây có phải là bệnh lý nguy hiểm hay không, tham khảo bài viết sau để có được những thông tin cần thiết làm rõ vấn đề này. 

Giải đáp thế nào là đi tiểu đêm ở nữ giới?

Thời gian gần đây rất nhiều người thắc mắc đi tiểu đêm nhiều lần ở nữ giới là bệnh gì. Theo bác sĩ chuyên khoa, nếu như chị em phải thức dậy đi vệ sinh nhiều hơn 1 lần mỗi đêm. Ngoài tần suất đi tiểu tăng, chứng tiểu đêm ở nữ còn kèm theo một số biểu hiện sau đây:

 • Bị buồn tiểu rất nhiều lần nhưng lượng nước tiểu lại rất ít.
 • Tiểu buốt, rát và nóng niệu đạo. 
 • Thường xuyên có cảm giác căng tức bàng quang và buồn tiểu, trường hợp nặng có thể tiểu ra máu và mủ. 

Tình trạng đi tiểu đêm ở nữ giới khiến nhiều người lo lắng

Tình trạng đi tiểu đêm ở nữ giới khiến nhiều người lo lắng

Nói tóm lại, đi tiểu nhiều lần trong đêm ở nữ khiến xáo trộn giấc ngủ, ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng cuộc sống của người mắc. Việc nhận biết sớm biểu hiện để tìm kiếm nguyên nhân và có phương hướng cải thiện là vô cùng cần thiết để tránh ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. 

Những nguyên nhân gây ra chứng đi tiểu đêm ở nữ giới

Tình trạng đi tiểu đêm ở nữ giới là không hề hiếm gặp. Đây có thể là hiện tượng bình thường nhưng cũng có thể cảnh báo một số vấn đề ở các chị em. Dưới đây là tổng hợp các nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng này để bạn đọc cùng tham khảo. 

 • Tiểu đêm ở nữ giới do bàng quang tăng hoạt: Đây là tình trạng xảy ra do việc suy yếu cơ sàn chậu sau thai sản ở chị em. Việc thay đổi nội tiết tố giai đoạn mãn kinh hoặc do chị em quá căng thẳng, thiếu ngủ cũng có thể khiến bàng quang tăng hoạt. Bàng quang khi bị kích thích hoặc phải hoạt động quá mức có thể gây tiểu nhiều ban đêm, thậm chí cả ban ngày.
 • Đi tiểu đêm ở nữ do nhiễm trùng đường tiết niệu: Niệu quản của nữ giới có cấu trúc giải phẫu khá ngắn, vì thế vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập từ bên ngoài vào. Điều này dễ gây nhiễm trùng đường tiết niệu với biểu hiện là đi tiểu nhiều, tiểu vào ban đêm kèm theo đau, rát, thậm chí xuất hiện mủ, máu và mùi hôi. 
 • Tiểu đêm ở nữ do viêm bàng quang kẽ: Là một bệnh lý khiến chị em cảm thấy đau tức, cần phải đi tiểu ngay, sau khi tiểu thì các triệu chứng nói trên sẽ thuyên giảm. 

Nhiễm trùng âm đạo là một trong những nguyên nhân gây đi tiểu đêm ở nữ

Nhiễm trùng âm đạo là một trong những nguyên nhân gây đi tiểu đêm ở nữ

 • Hay tiểu đêm ở nữ do nhiễm trùng âm đạo: Bên cạnh hiện tượng đi tiểu nhiều lần, chị em còn bị ngứa âm đạo, ra khí hư và mùi hôi. 
 • Phụ nữ đi tiểu đêm nhiều lần do sa tử cung: Bệnh lý dễ gặp ở phụ nữ sinh nhiều lần và liên tiếp nhau. Từ cung sa có thể làm chèn ép tới bàng quang và gây ra tình trạng đi tiểu đêm thường xuyên. 
 • Đi tiểu đêm ở nữ giới do sỏi thận hoặc dị vật ở đường tiểu: Thêm một nguyên nhân tiểu đêm ở nữ giới đó là do chị em bị sỏi thận hoặc mắc một số dị vật ở đường tiểu. Bệnh lý khiến nhiều chị em phải dậy đi tiểu nhiều lần trong đêm, thậm chí tiểu còn kèm máu. 
 • Dùng thuốc lợi tiểu điều trị huyết áp: Sử dụng nhóm các thuốc lợi tiểu để điều trị bệnh huyết áp cũng là nguyên nhân tiểu đêm ở nữ được nhiều người nhắc tới. gây ra tình trạng đi tiểu đêm ở nữ. 

Ngoài ra, phụ nữ mang thai cũng có thể mắc chứng tiểu đêm do bào thai phát triển lớn chèn ép bàng quang và gây ra tình trạng kích ứng. Việc xác định nguyên nhân có ý nghĩa quan trọng, ảnh hưởng rất lớn tới việc đưa ra phác đồ điều trị chính xác và hiệu quả.

>>> Xem thêm: Són tiểu ở nữ: Tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị

Nữ giới bị đi tiểu đêm có nguy hiểm không?

Thực tế cho thấy tình trạng đi tiểu đêm ở nữ gây xáo trộn trong sinh hoạt hàng ngày, khiến cho bệnh nhân mặc cảm, tự ti, sức khỏe suy giảm, tinh thần bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, việc đi tiểu nhiều lần ban đêm ở nữ còn làm gia tăng nguy cơ mắc phải các bệnh lý như tim mạch, huyết áp, đột quỵ, đặc biệt nghiêm trọng với những người lớn tuổi.

Khi bị đi tiểu đêm nhiều lần ở nữ giới kèm theo những biểu hiện sau đây, bệnh nhân nên tới gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn phác đồ điều trị phù hợp:

 • Tình trạng đi tiểu đêm ở nữ có kèm theo đau, rát và khó chịu. 
 • Chị em đi tiểu đêm kèm theo ra máu, nước tiểu có màu sắc bất thường hoặc đục. 
 • Chị em bị tiểu không tự chủ hoặc khó tiểu mặc dù đã rất buồn tiểu. 
 • Đi tiểu và vùng kín có tiết dịch.
 • Thường xuyên đi tiểu đêm và có cảm giác khát nước.
 • Tiểu kèm sốt hoặc ớn lạnh. 
 • Chị em bị đi tiểu đêm có kèm nôn hoặc nôn mửa.
 • Xuất hiện tình trạng đau một bên hoặc đau thắt lưng. 

Tiểu đêm kéo dài khiến chị em bị suy giảm sức khỏe và tinh thần

Tiểu đêm kéo dài khiến chị em bị suy giảm sức khỏe và tinh thần

Với những thông tin nói trên, bạn đọc đã có thể phần nào giải đáp được thắc mắc tiểu đêm nhiều lần ở phụ nữ là bệnh gì và những vấn đề liên quan tới tình trạng này. Việc nhận biết dấu hiệu sớm và thăm khám kịp thời có ý nghĩa rất quan trọng, giúp hạn chế tối đa những ảnh hưởng tới sức khỏe.

Chẩn đoán tình trạng đi tiểu đêm ở nữ như thế nào?

Trả lời cho câu hỏi đi tiểu đêm nhiều lần ở nữ là bệnh gì và do nguyên nhân nào, bác sĩ chuyên khoa cho biết có nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này, cũng có thể đây là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý. Vì thế, bệnh nhân nên tới gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và đánh giá đúng nhất tình trạng sức khỏe hiện tại. 

Những biện pháp chẩn đoán có thể được bác sĩ chuyên khoa chỉ định bao gồm:

 • Khám lâm sàng

Bệnh nhân sẽ được bác sĩ yêu cầu trả lời các câu hỏi liên quan tới biểu hiện, thời điểm khởi phát, tần suất đi tiểu, tiền sử bệnh lý, các loại thuốc đang sử dụng và tiền sử gia đình. Do đó, trước khi tới gặp bác sĩ, người bệnh nên thu thập đầy đủ các thông tin cần thiết nói trên, thông báo chính xác tới bác sĩ để được chẩn đoán, đánh giá chính xác và có hướng xử trí phù hợp. 

 • Thực hiện các xét nghiệm

Người bệnh thường được bác sĩ chỉ định làm xét nghiệm máu để kiểm tra chức năng thận và đường huyết. Chị em cũng sẽ được chỉ định làm xét nghiệm phân tích nước tiểu để phát hiện nhiễm khuẩn đường tiết niệu hoặc các bệnh lý liên quan khác. 

Sau khi làm các xét nghiệm nói trên, kết hợp với thăm khám bệnh sử, bác sĩ chuyên khoa sẽ có căn cứ để kết luận nguyên nhân gây ra tình trạng đi tiểu đêm ở nữ. Từ đó, bác sĩ sẽ chỉ định biện pháp can thiệp phù hợp. 

Biện pháp xử lý hiệu quả, an toàn

Cách chữa trị tiểu đêm nhiều lần ở phụ nữ là vấn đề được nhiều người quan tâm. Dựa theo nguyên nhân gây ra tình trạng này, các bác sĩ chuyên khoa có thể chỉ định người bệnh sử dụng thuốc hoặc không, cụ thể như sau. 

Phương pháp sử dụng thuốc

Bác sĩ chuyên khoa căn cứ vào nguyên nhân gây ra chứng đi tiểu đêm ở nữ và cân nhắc việc cho bệnh nhân sử dụng các loại thuốc phù hợp. Trong đó có thể kể tới một số loại thuốc tiêu biểu sau đây:

 • Nhóm thuốc giúp giảm lượng nước tiểu được bài tiết ở thận. 
 • Nhóm thuốc kháng cholinergic nhằm mục đích điều trị vấn đề ở cơ bàng quang.
 • Nhóm thuốc lợi tiểu để khuyến khích đi tiểu vào ban ngày đồng thời giảm lượng nước tiểu ở bàng quang về đêm. 

Thuốc kháng cholinergic được chỉ định với người bị tiểu đêm

Thuốc kháng cholinergic được chỉ định với người bị tiểu đêm

Ngoài ra, tùy thuộc vào nguyên nhân và tình trạng thực tế của người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định thêm các loại thuốc phù hợp khác.

Biện pháp không dùng thuốc

Đầu tiên, bệnh nhân cần nắm rõ lịch sinh hoạt của bản thân để tìm ra các yếu tố có thể gây ảnh hưởng tới vấn đề bài tiết nước tiểu hoặc tăng hoạt bàng quang. Đây sẽ là căn cứ để đưa ra biện pháp cải thiện phù hợp. 

 • Chị em có thể uống nhiều nước trong ngày nhưng nên hạn chế việc uống nước trong khoảng thời gian từ 2 tới 4 giờ trước khi đi ngủ. Đồng thời bạn nên ngưng sử dụng rượu hoặc các thức uống có chứa caffeine vào buổi tối. 
 • Để ngăn tình trạng đi tiểu đêm ở nữ giới, chị em nên tránh việc sử dụng các loại thực phẩm có thể gây kích thích cho bàng quang như đồ cay nóng hay socola nhằm tránh tăng hoạt bàng quang về đêm.
 • Chị em nên thường xuyên tập luyện các bài Kegel hoặc tập vật lý trị liệu nhằm tăng cường cơ sàn chậu nhằm cải thiện khả năng kiểm soát cơ bàng quang. 
 • Nếu như chị em đang sử dụng một số loại thuốc có tác dụng lợi tiểu thì nên sử dụng chúng trước khi đi ngủ ít nhất 6 giờ đồng hồ để hạn chế số lần phải đi tiểu đêm. 

Bên cạnh chế độ ăn uống, luyện tập, thói quen sinh hoạt, để hạn chế tình trạng đi tiểu đêm ở nữ, chị em còn có thể sử dụng các sản phẩm hỗ trợ. Vương Niệu Đan, một sản phẩm của của Công ty Cổ phần Dược phẩm Thái Minh, hiện đang được nhiều người lựa chọn sử dụng nhằm cải thiện chứng đi tiểu đêm ở nữ giới. 

Viên uống Vương Niệu Đan được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn

Viên uống Vương Niệu Đan được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn

Với thành phần dược liệu quý hiếm và công nghệ chiết xuất tiên tiến, sản phẩm mang lại hiệu quả cao trong việc giảm tình trạng đi tiểu đêm ở nữ giới, giảm co thắt và hạn chế kích thích bàng quang do hiện tượng bàng quang tăng hoạt. Nhờ đó, viên uống giúp cải thiện tình trạng tiểu gấp, tiểu són, tiểu đêm nhiều lần, tiểu không tự chủ ở các chị em.

Chưa dừng lại ở đó, Vương Niệu Đan còn giúp tăng cường sức khỏe cơ sàn chậu. Sau thời gian sử dụng, sản phẩm sẽ giúp bệnh nhân tăng khả năng nhịn tiểu, đồng thời cải thiện tình trạng rối loạn giấc ngủ. Nhờ đó chị em có được giấc ngủ sâu hơn và một sức khỏe tốt hơn. 

Với thành phần thảo dược tự nhiên, viên uống Vương Niệu Đan được nhiều người tin tưởng lựa chọn nhờ tính an toàn, ít khi để lại tác dụng phụ, sử dụng lâu dài cải thiện các triệu chứng liên quan tới tiểu đêm ở nữ và nam. Sử dụng viên uống kết hợp việc có một lối sống khoa học sẽ giúp cải thiện hiện tượng đi tiểu đêm ở nữ giới. 

Trên đây là những thông tin liên quan tới chứng đi tiểu đêm ở nữ giới để quý độc giả cùng tham khảo. Hy vọng bài viết đã cung cấp các thông tin hữu ích giúp chị em cải thiện chứng bệnh và thoát khỏi tình trạng này nhanh chóng.

Cập nhật lúc: 13/11/2023
*CẢNH BÁO* Hiện nay có một số đối tượng giả danh công ty Thái Minh để “lừa dối” khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH sẽ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để liên hệ GỌI RA và chăm sóc khách hàng. Trân trọng!
Loading...