Tiểu không tự chủ ở nữ giới và những thông tin bạn cần biết

Chứng tiểu không tự chủ ở nữ giới không chỉ gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt, gây ra tâm lý tự ti cho người mắc. Thậm chí, nếu không có biện pháp can thiệp và điều trị kịp thời, tình trạng có thể gây ra các biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Bài viết sau đây sẽ cung cấp các thông tin chi tiết về chứng bệnh này để bạn đọc cùng tham khảo.

Giới thiệu về tiểu không tự chủ ở nữ giới

Tiểu không tự chủ hay tiểu không kiểm soát ở nữ giới là cụm từ đã được nhắc đến khá nhiều thời gian gần đây. Vậy thực chất tình trạng này là gì, hãy cùng tìm hiểu thông qua những thông tin dưới đây.

Giải thích khái niệm tiểu không tự chủ

Bệnh tiểu không kiểm soát ở phụ nữ là vấn đề phổ biến, có thể gây ra nhiều sự phiền toái cho người mắc. Mức độ nghiêm trọng của tình trạng này sẽ thay đổi khác nhau từ nhẹ (như són tiểu) cho tới nặng là tiểu không tự chủ dù gắng sức.

Tiểu không tự chủ ở nữ giới khiến người mắc cảm thấy tự ti

Tiểu không tự chủ ở nữ giới khiến người mắc cảm thấy tự ti

Vấn đề dễ gặp phải ở người cao tuổi hơn tuy nhiên đây lại không phải là hậu quả của quá trình lão hóa. Đa phần các trường hợp khi áp dụng biện pháp thay đổi lối sống hoặc can thiệp y tế sẽ giúp giảm bớt ảnh hưởng hoặc chấm dứt tình trạng tiểu không tự chủ.

Phân loại các nguyên nhân gây ra tiểu không tự chủ ở nữ giới

Như đã nói ở trên, tình trạng tiểu không tự chủ ở nữ giới có thể gây ra bởi nhiều nguyên nhân và tình trạng khác nhau. Bác sĩ Lê Ngọc Trân cho biết có thể phân loại một số nguyên nhân sau:

 • Són tiểu xảy ra do áp lực: Xảy ra khi nước tiểu bị rò rỉ lúc bàng quang tăng áp lực khi ho, hắt hơi hoặc hoạt động nặng.
 • Són tiểu khi tiểu gấp: Người bệnh đột ngột mắc đi tiểu và ra nước tiểu trước khi tới nhà vệ sinh. Việc cơ bàng quang co bóp tự động khiến người bệnh có cảm giác muốn đi tiểu gấp và không thể nhịn nổi.

Tình trạng són tiểu, tiểu không tự chủ có thể xảy ra do bàng quang đầy

Tình trạng són tiểu, tiểu không tự chủ có thể xảy ra do bàng quang đầy

 • Són tiểu do bàng quang đầy: Khi bàng quang không thể làm rỗng hoàn toàn thì có thể gây ra tình trạng són tiểu, tiểu không tự chủ.
 • Són tiểu chức năng: Tiểu không tự chủ ở nữ giới xảy ra do việc suy yếu về thể chất và tinh thần.

Thống kê tình trạng tiểu không tự chủ ở nữ giới

Tiểu không tự chủ không phải là tình trạng hiếm gặp, chúng có thể xảy ra ở cả nam và nữ. Tuy vậy, các số liệu thống kê cho thấy xu hướng phổ biến hơn ở nữ bởi những vấn đề liên quan tới sức khỏe như: Phải trải qua quá trình sinh con, mãn kinh, …. Do đó, phần cơ sàn chậu thường yếu hơn, thậm chí có thể bị tổn thương. Bên cạnh đó, cấu tạo niệu đạo ngắn ở nữ giới cũng là một trong số các yếu tố dẫn tới số lượng các ca mắc tiểu không tự chủ cao hơn.

Các nguyên nhân gây ra tiểu không tự chủ ở nữ giới

Nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng tiểu không tự chủ ở nữ giới là câu hỏi được nhiều người đặt ra thời gian gần đây. Việc xác định chính xác nguyên nhân sẽ giúp chẩn đoán bệnh nhanh chóng và đưa ra các biện pháp điều trị kịp thời, đem lại hiệu quả cao

Tuổi tác và thay đổi hormone

Tuổi tác và sự thay đổi hormone (trong quá trình mang thai, sau sinh) là 2 yếu tố có thể gây ra chứng tiểu không tự chủ ở nữ giới. Trong đó tuổi tác có thể làm suy yếu các cơ quan hoặc sàn chậu, từ đó làm gia tăng áp lực tới bàng quang và đồng thời dẫn tới việc nước tiểu bị rò rỉ.

Ngoài ra, sự thay đổi hormone ở thời kỳ mãn kinh cũng là một trong số những yếu tố có thể làm gia tăng tình trạng tiểu không kiểm soát ở nữ. Khi mức độ estrogen bị giảm xuống sẽ làm thay đổi nồng độ hormone, từ đó gây ra sự thay đổi về sức mạnh cũng như chức năng của cơ sàn chậu hay bàng quang. Điều này có thể dẫn tới tình trạng tiểu không kiểm soát ở các chị em.

Tiểu đường

Tiểu đường hay còn được gọi là đái tháo đường, đây là bệnh lý khiến lượng đường ở trong máu tăng cao. Lượng đường tăng cao trong máu gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới thận, chính là cơ quan xử lý lượng đường nói trên. Khi thận không hoạt động bình thường hoặc không hoạt động được thì lượng glucose sẽ bị đào thải ra khỏi cơ thể thông qua nước tiểu.

Tiểu đường là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng tiểu không tự chủ ở nam giới

Tiểu đường là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng tiểu không tự chủ ở nam giới

Quá trình đào thải này cũng khiến thải các chất lỏng có giá trị khác ra khỏi cơ thể, dẫn tới việc bệnh nhân thường xuyên bị đi tiểu, tiểu són, tiểu đêm và tiểu không tự chủ. Bệnh nhân cần thăm khám, thực hiện tốt chỉ định dùng thuốc, chế độ ăn uống được bác sĩ chuyên khoa tư vấn để điều chỉnh lượng đường trong máu, đưa về mức bình thường để ngăn chặn hiện tượng tiểu không tự chủ.

Rối loạn cơ bàng quang

Rối loạn co thắt cơ trơn bàng quang cũng là một trong số những nguyên nhân có thể gây ra tình trạng tiểu không tự chủ ở nữ giới. Bác sĩ Lê Ngọc Trân cho biết rối loạn cơ bàng quang được hiểu là tình trạng rối loạn chức năng bàng quang gây ra bởi sự tổn thương thần kinh.

Bệnh lý này có thể gây ra các triệu chứng kèm theo như tiểu gấp, bí tiểu, tiểu không kiểm soát hay tiểu nhiều lần. Co thắt cơ bàng quang có nghĩa là bị co cơ điều khiển bàng quang và không kiểm soát, tình trạng đến đột ngột khiến bệnh nhân không thể kiểm soát và kiềm chế được hoạt động đi tiểu, thậm chí còn gây đau khi đi tiểu.

Bệnh nhân mắc bệnh lý có thể không cảm nhận được bàng quang đăng căng lên để có cảm giác buồn đi vệ sinh, vì thế họ dễ dàng rơi vào tình trạng tiểu không tự chủ.

Bệnh nhân nên tới gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám, đánh giá tình trạng bệnh và chỉ định biện pháp can thiệp kịp thời. Song song với đó người bệnh cần có lối sống khoa học, tránh căng thẳng, mệt mỏi, chế độ ăn phù hợp để có sức đề kháng tốt nhất, phòng chống bệnh tật.

Sử dụng thuốc hoặc các chất kích thích

Dùng nhiều đồ uống hoặc một số thuốc cũng là nguyên nhân gây ra chứng tiểu không tự chủ ở nữ giới. Lý do là bởi chúng có thể gây kích thích bàng quang, đồng thời làm tăng lượng nước tiểu. Nhóm này có thể kể tới:

Rượu và đồ uống có chứa caffein có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng tiểu không tự chủ

Rượu và đồ uống có chứa caffein có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng tiểu không tự chủ

 • Đồ uống có chứa Caffeine.
 • Rượu
 • Soda cùng với các thức uống có ga.
 • Chất tạo ngọt nhân tạo.
 • Socola.
 • Nhóm thực phẩm nhiều gia vị, chứa đường, axit hoặc các trái cây họ cam quýt.
 • Nhóm thuốc điều trị bệnh tim, huyết áp, thuốc giãn cơ hoặc thuốc an thần.

Để phòng ngừa tình trạng tiểu không kiểm soát ở nữ giới, bác sĩ Lê Ngọc Trân khuyến cáo bệnh nhân nên hạn chế sử dụng nhóm các đồ uống nói trên. Trường hợp sử dụng các loại thuốc điều trị nên tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ chuyên gia, tuyệt đối không được tự ý điều chỉnh liều lượng sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm.

Cách phòng ngừa và điều trị tiểu không tự chủ ở nữ giới

Việc phòng ngừa và điều trị tình trạng tiểu không tự chủ ở nữ giới cần được thực hiện ngay, càng sớm càng tốt. Biện pháp điều trị sẽ được bác sĩ chuyên khoa chỉ định căn cứ vào tình trạng và mức độ nghiêm trọng của bệnh lý. Dưới đây là tổng hợp các biện pháp hiệu quả để phòng tránh, điều trị tình trạng này bạn đọc nên tham khảo:

 • Thay đổi lối sống và chế độ ăn uống: Lối sống và chế độ ăn có thể ảnh hưởng tới tình trạng tiểu không tự chủ ở nữ giới. Chị em nên hạn chế sử dụng đồ uống có ga, thức uống có cafein, các đồ ăn cay nóng,… Một lối sống khoa học, lành mạnh sẽ giúp quá trình điều trị nhanh chóng và hiệu quả hơn.
 • Các bài tập cơ bụng và thực hiện các bài tập đặc biệt: Người bệnh nên thực hiện các bài tập với cơ sàn chậu như bài tập Kegel) để giúp tăng cường hiệu quả kiểm soát tình trạng đi tiểu.
 • Cách giảm cân và giảm lượng đồ uống chứa caffein và alcohol: Song song với đó, việc giữ mức cân nặng phù hợp cũng có ý nghĩa rất quan trọng, giúp phòng tránh hiện tượng tiểu không tự chủ ở nữ giới. Muốn có mức cân nặng phù hợp, bạn nên hạn chế sử dụng các sản phẩm có chứa nhiều dầu mỡ, đồ uống có đường, đồ ăn nhiều tinh bột, đồng thời nên thường xuyên tập thể dục thể thao.
 • Điều trị bằng thuốc: Với các trường hợp bị tiểu không tự chủ do bệnh lý, người bệnh cần tới gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn phương hướng điều trị phù hợp, đem lại hiệu quả cao. Căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định bệnh nhân sử dụng các loại thuốc đặc trị phù hợp

Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ

Song song với các biện pháp nói trên, bệnh nhân bị tiểu không tự chủ có thể sử dụng thêm một số sản phẩm hỗ trợ. Hiện nay, viên uống Vương Niệu Đan đang được các chị em truyền tai nhau về hiệu quả tuyệt vời trong việc hỗ trợ cải thiện tình trạng tiểu són, tiểu đêm, tiểu không tự chủ. Sản phẩm có tính an toàn cao, hầu như không gây ra tác dụng phụ nhờ công nghệ sản xuất hiện đại kết hợp sử dụng nguồn dược liệu tự nhiên quý hiếm, an toàn.

Vương Niệu Đan có chứa thành phần dược liệu tự nhiên quý hiếm

Vương Niệu Đan có chứa thành phần dược liệu tự nhiên quý hiếm

Đặc biệt, sản phẩm có thể sử dụng được cho nhiều đối tượng, bao gồm cả phụ nữ trung niên và lớn tuổi mà vẫn đảm bảo tính an toàn cao. Sản phẩm dành cho cả nam và nữ, phù hợp với những trường hợp không may mắc chứng tiểu nhiều lần, tiểu đêm, tiểu són hay tiểu không tự chủ.

Khi được kết hợp với chế độ ăn uống và tập luyện phù hợp, viên uống giúp củng cố chức năng thận, gia tăng sức khỏe của bàng quang, giúp bạn sở hữu sức khỏe tốt và có cuộc sống lạc quan, vui vẻ.

Các loại thuốc điều trị tiểu không tự chủ

Hiện nay có một số loại thuốc thường được bác sĩ chuyên khoa chỉ định sử dụng nhằm cải thiện và điều trị tình trạng tiểu không tự chủ ở nữ là:

 • Thuốc kháng cholinergic: Có tác dụng làm dịu tình trạng bàng quang hoạt động quá mức, giảm tình trạng tiểu không kiểm soát. Tiêu biểu của nhóm này là oxybutynin, darifenacin, tolterodine, solifenacin và trospium.
 • Mirabegron: Tác dụng chính là làm thư giãn cơ bàng quang, cải thiện lưu lượng nước tiểu có thể giữ được ở trong bàng quang.
 • Thuốc chẹn alpha: Tác dụng làm thư giãn cơ cổ bàng quang, hỗ trợ quá trình làm trống bàng quang, tiêu biểu như tamsulosin, silodosin, alfuzosin,doxazosin và terazosin.
 • Estrogen tại chỗ liều thấp: Thuốc ở dạng kem bôi hoặc miếng dán để làm trẻ hóa mô niệu đạo, cải thiện tình trạng tiểu không tự chủ ở chị em.

Tiểu không tự chủ ở nữ giới có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, từ tác động của các yếu tố bệnh lý thói quen ăn uống. Thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm nguyên nhân, đánh giá đúng tình trạng bệnh và có biện pháp can thiệp phù hợp.

Cập nhật lúc: 13/11/2023
*CẢNH BÁO* Hiện nay có một số đối tượng giả danh công ty Thái Minh để “lừa dối” khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH sẽ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để liên hệ GỌI RA và chăm sóc khách hàng. Trân trọng!
Loading...