Tiểu đêm nhiều lần ở nam giới là bệnh gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Tiểu đêm nhiều lần ở nam giới không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp tới sinh hoạt, làm đảo lộn cuộc sống của người mắc mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe. Vậy nguyên nhân, triệu chứng nhận biết và cách khắc phục tình trạng này là gì, bài viết sau sẽ cung cấp những thông tin cần thiết để quý độc giả cùng tham khảo. 

Giải đáp tiểu đêm nhiều lần ở nam giới là bệnh gì?

Rất nhiều người băn khoăn, thắc mắc không biết đi tiểu đêm nhiều lần ở nam giới là bệnh gì. Bác sĩ chuyên khoa cho biết đi tiểu là quá trình bình thường của cơ thể để đào thải các chất dư thừa hoặc chất độc ra khỏi cơ thể. Theo đó, vào ban ngày, với người bình thường, số lần đi tiểu là từ khoảng 5 tới 7 lần, còn về ban đêm tối đa là 1 lần hoặc có thể ngủ liên tục 8 giờ đồng hồ mà không cần đi tiểu.

Tiểu đêm nhiều lần ở nam giới khiến nhiều người lo lắng

Tiểu đêm nhiều lần ở nam giới khiến nhiều người lo lắng

>>> Xem thêm: Tiểu són ở nam giới: Nguyên nhân, chẩn đoán và cách điều trị

Do đó có thể định nghĩa tiểu đêm nhiều lần ở nam giới là khi số lần đi tiểu từ 2 trở lên mỗi đêm. Thực tế, hiện có rất nhiều người lo lắng không biết tình trạng tiểu đêm nhiều lần ở nam là bệnh gì? Khi nào biểu hiện này là do bệnh lý và khi nào được coi là bình thường. Bác sĩ chuyên khoa cho rằng, tình trạng được cho là bình thường ở những trường hợp sau đây:

 • Nam giới đi tiểu nhiều lần một đêm nhưng tình trạng diễn ra không thường xuyên. 
 • Đi tiểu đêm nhiều lần vì uống nhiều nước trước khi đi ngủ hoặc ăn các loại thực phẩm có chứa nhiều nước.

Nếu như tình trạng tiểu đêm nhiều lần ở nam giới không phải  do các nguyên nhân nói trên thì rất có thể đây là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề bệnh lý như: U bàng quang, đái tháo đường, bàng quang bị kích thích, nhiễm trùng tiết niệu, suy thận hoặc đang tồn tại các dị vật đường tiết niệu,…

Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng  chỉ ra rằng nam giới ở độ tuổi từ 40 trở lên sẽ có nguy cơ bị tiểu đêm nhiều lần cao hơn.

Tổng hợp các nguyên nhân chính

Bác sĩ chuyên khoa cho biết thực chất tiểu đêm nhiều lần ở nam giới được coi là triệu chứng chứ không phải căn bệnh. Theo đó, đây có thể là biểu hiện của rất nhiều vấn đề bệnh lý khác nhau, cụ thể sẽ được liệt kê trong phần dưới đây.

Đi tiểu đêm nhiều lần ở nam giới do lượng dịch cơ thể mất cân bằng

Bác sĩ cho biết lượng dịch trong cơ thể được đánh giá là cân bằng nếu lượng nước tiểu bài tiết nhỏ hơn mức 40ml/kg/ngày. Khi chỉ số này vượt 35% thì rất có thể nam giới sẽ phải thức dậy để đi tiểu ban đêm. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do việc uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ hoặc sử dụng bia rượu, cà phê, chất kích thích vào buổi tối trước đó. 

Tiểu đêm nhiều lần ở nam giới do rối loạn điều khiển hệ thần kinh

Bàng quang bình thường có thể chứa khoảng từ 300 tới 400 ml nước. Sau khi qua bài tiết, lượng chất lỏng này sẽ được đẩy từ thận xuống tới bàng quang, nếu cơ quan này đầy thì sẽ phát tín hiệu tới hệ thần kinh để gây ra cảm giác “buồn tiểu”.

Rối loạn điều khiển hệ thần kinh là một trong những nguyên nhân khiến nam giới đi tiểu đêm nhiều lần

Rối loạn điều khiển hệ thần kinh là một trong những nguyên nhân khiến nam giới đi tiểu đêm nhiều lần

Tuy vậy, khi sự dẫn truyền tín hiệu hệ thần kinh rối loạn, cho ra các tín hiệu sai lệch thì việc tiểu đêm ở nam giới là khó tránh khỏi. Thực tế cũng cho thấy có rất nhiều nam giới bị đi tiểu nhiều lần mỗi đêm nhưng lượng bài tiết ở mỗi lần lại rất ít. Bên cạnh đó, tình trạng ngưng thở khi ngủ cũng có thể khiến nam giới bị tiểu đêm nhiều lần. 

Rối loạn chức năng hệ bài tiết 

Hệ bài tiết bị rối loạn chức năng cũng là một trong những nguyên nhân tiểu đêm nhiều ở nam giới. Những người có sức khỏe tốt có thể ngủ xuyên đêm mà không phải thức dậy đi tiểu, bởi cơ thể họ có khả năng cô đặc nước tiểu, giảm áp lực lên bàng quang.

Tuy vậy, theo thời gian cùng với yếu tố tuổi tác, chức năng nói trên sẽ suy yếu, gây ra tình trạng tiểu đêm nhiều lần ở nam giới. Bên cạnh đó, hiện tượng này cũng có thể do các lý do khác bao gồm:

 • Nam giới mắc bệnh lý nhiễm trùng đường tiết niệu. 
 • Bệnh lý viêm bàng quang. 
 • Bệnh niệu đạo gây ảnh hưởng và làm tắc dòng chảy của nước tiểu từ bàng quang.
 • Do nam giới bị suy giảm chức năng tim, thận, bị bệnh lý nền như đái tháo đường, huyết áp. 

Bệnh tiểu đêm ở nam giới do phì đại tuyến tiền liệt

Phì đại tuyến tiền liệt là một bệnh lý phổ biến ở nam giới và cũng là một nguyên nhân hàng đầu gây ra chứng tiểu đêm. Mặc dù là bệnh lành tính nhưng tình trạng tiền liệt tuyến bị phì đại có thể gây tắc nghẽn dòng chảy. 

Phì đại tuyến tiền liệt có thể làm thành bàng quang dày lên

Phì đại tuyến tiền liệt có thể làm thành bàng quang dày lên

Ngoài ra, phì đại tuyến tiền liệt còn có thể làm dày thành bàng quang, điều này khiến lượng nước tiểu có thể chứa được giảm. Vì thế, bệnh nhân sẽ nhanh “mắc tiểu” hơn so với người khỏe mạnh.

Tác dụng phụ của thuốc

Tình trạng tiểu đêm nhiều lần ở nam giới còn có thể xuất hiện do sử dụng một số loại thuốc lợi tiểu nhằm điều trị bệnh tăng huyết áp hoặc phù ngoại biên ở chân. Nguyên nhân là bởi những thuốc này sẽ thúc đẩy hoạt động bài tiết, dồn nước tiểu về bàng quang nhanh hơn và gây ra hiện tượng “mắc tiểu”. Những loại thuốc có thể gây ra hiện tượng đi tiểu đêm nhiều lần ở nam giới bao gồm:

 • Furosemide
 • Phenytoin
 • Lithium
 • Demeclocycline

Suy giảm chức năng tạng thận

Chúng ta đều biết thận là cơ quan có vai trò hết sức quan trọng đối với hoạt động bài tiết. Cơ quan này thực hiện nhiệm vụ đào thải các chất cặn bã, điều tiết điện giải, kiểm soát huyết áp, sản sinh ra hồng cầu. 

Theo một số nghiên cứu, khi nữ giới bước sang tuổi 49, nam giới bước sang tuổi 64 thì chức năng tạng thận sẽ bước vào thời kỳ suy giảm. Vì thế đã có nhiều trường hợp dù không có bệnh lý, không sử dụng các loại thuốc gây tiểu đêm và không uống nhiều nước nhưng vẫn có triệu chứng tiểu đêm nhiều lần. 

Đông y cho rằng, ở những người trung niên và cao tuổi, việc tạng thận bị suy yếu có thể dẫn tới rối loạn trao đổi, nhị tiện mất kiểm soát. Tình trạng gây ra chứng tiểu đêm, tiểu nhiều hay tiểu mất kiểm soát. 

Triệu chứng nhận biết tiểu đêm nhiều lần ở nam giới

Tiểu đêm nhiều lần ở nam giới khiến nhiều người lo lắng, không biết có nguy hiểm và ảnh hưởng tới sức khỏe hay không. Nhận biết tình trạng này là một trong những bước quan trọng để xác định mức độ cũng như nguyên nhân. Bên cạnh hiện tượng đi tiểu nhiều hơn 1 lần vào buổi đêm, bệnh nhân còn xuất hiện nhiều dấu hiệu đi kèm khác như:

Nam giới bị rát mỗi khi đi tiểu

Nam giới bị rát mỗi khi đi tiểu

 • Cảm thấy bị đau rát mỗi lần đi tiểu.
 • Tình trạng tiểu buốt, tiểu rắt và nóng niệu đạo xuất hiện. 
 • Nam giới thường xuyên gặp cảm giác căng tức ở bàng quang. 
 • Nước tiểu bài tiết ít, có thể gặp phải tình trạng tiểu ra mủ hay ra máu. 
 • Mỏi gối và đau lưng xuất hiện thường xuyên. 
 • Nam giới có biểu hiện lòng bàn tay, bàn chân lạnh. 

Những dấu hiệu nói trên thường gặp phải ở nam giới trong độ tuổi trung niên trở đi hoặc có kèm các bệnh lý liên quan khác. Ngoài ra, những người cao tuổi cũng thường có giấc ngủ ngắn hơn, ngủ không đủ giấc, hay bị tỉnh dậy vào ban đêm, vì thế dễ có cảm giác buồn tiểu. 

Việc đi tiểu nhiều lần có thể dẫn tới mất ngủ, khó vào giấc lại, thậm chí là cả đêm trằn trọc. Vòng tròn này có thể khiến bệnh nhân mệt mỏi và kéo dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. 

Biện pháp can thiệp

Tiểu đêm nhiều lần ở nam giới không chỉ gây ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống, tạo ra cảm giác mệt mỏi, khó chịu, tác động tới sinh lý. Tình trạng còn có thể tác động làm suy giảm chức năng của bàng quang theo thời gian. Vì thế, việc phát hiện sớm và có biện pháp can thiệp kịp thời là vấn đề vô cùng quan trọng và cần thiết.

Dù hiện tượng tiểu đêm có thể gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau tuy nhiên phổ biến nhất là do việc bàng quang bị kích thích. Vì thế, để có thể can thiệp sớm, bệnh nhân nên thực hiện các biện pháp như sau:

 • Tăng cường chế độ dinh dưỡng giúp cải thiện sức đề kháng, hồi phục khả năng chứa đựng nước tiểu của cơ bàng quang. Việc phục hồi chức năng cho bàng quang có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc cải thiện chứng tiểu đêm nhiều lần ở nam giới. 
 • Có biện pháp can thiệp, xử lý các nguyên nhân gây ra chứng tiểu đêm tiểu nhiều lần ở nam giới như bệnh lý đường tiết niệu, bệnh lý phì đại tuyến tiền liệt, bệnh đái tháo đường,…
 • Xây dựng một lối sống khoa học và lành mạnh, tăng cường tập luyện thể dục thể thao đồng thời hạn chế việc sử dụng các nhóm đồ uống kích thích như bia, rượu, cà phê, trà, nhất là trước khi đi ngủ.

Nam giới bị tiểu đêm nhiều lần nên hạn chế uống nước trước khi đi ngủ

Nam giới bị tiểu đêm nhiều lần nên hạn chế uống nước trước khi đi ngủ

 • Nam giới cũng nên hạn chế việc uống quá nhiều nước trước giờ đi ngủ để tránh xuất hiện chứng tiểu đêm nhiều lần ở nam giới. 
 • Thăm khám bác sĩ chuyên khoa và thực hiện các chỉ định sử dụng thuốc được bác sĩ tư vấn. 

Bên cạnh việc thực hiện chế độ ăn uống, tập luyện, người bệnh có thể sử dụng kết hợp một số sản phẩm hỗ trợ kiểm soát tình trạng tiểu đêm nhiều lần ở nam giới. Viên uống Vương Niệu Đan đang được nhiều khách hàng truyền tai nhau về những công dụng hỗ trợ điều trị tuyệt vời, rất thích hợp với trường hợp bị tiểu nhiều lần, tiểu són, tiểu gấp, tiểu không tự chủ. 

Sản phẩm được đánh giá cao nhờ thành phần có chứa nhiều thảo dược quý hiếm cùng với công nghệ sản xuất hiện đại, đảm bảo chất lượng cao và sự hiệu quả trong sử dụng. Trong đó có thể kể tới Cao UVAROX, một thành phần được chiết xuất từ cao ô dược, cao cỏ đuôi ngựa và cao Varuna. Nhờ đó, Cao UVAROX giúp cải thiện sức chứa bàng quang, tăng ngưỡng chứa nước tiểu, tránh được tình trạng bàng quang bị kích thích. 

Vương Niệu Đan sở hữu thành phần dược liệu tự nhiên

Vương Niệu Đan sở hữu thành phần dược liệu tự nhiên

VispoTM cũng là thành phần đặc biệt có chứa trong viên uống Vương Niệu Đan, chúng được chiết xuất từ tinh chất Cọ Lùn, có tác dụng làm giảm co thắt bàng quang, làm tăng testosterone, giúp tăng sức khỏe cơ sàn chậu. Chiết xuất từ hạt bí đỏ cũng là thành phần giúp tăng lượng nitric oxyd (NO), chất cần thiết để cơ bàng quang giãn, giảm co thắt đường tiết niệu, đồng thời tăng sức chứa bàng quang.

Thực tế đã có rất nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn sử dụng Vương Niệu Đan để hỗ trợ cải thiện chứng tiểu đêm nhiều lần ở nam giới và đã có những phản hồi tích cực về chất lượng của sản phẩm. Viên uống này hoàn toàn có thể dùng được cho cả nữ giới, mang tới sức khỏe tốt nhất và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Tiểu đêm nhiều lần ở nam giới có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm cả yếu tố sinh lý và bệnh lý. Người bệnh nên kết hợp cải thiện chế độ ăn uống, sinh hoạt và thăm khám sức khỏe để phát hiện sớm và có biện pháp can thiệp phù hợp. 

Cập nhật lúc: 13/11/2023
*CẢNH BÁO* Hiện nay có một số đối tượng giả danh công ty Thái Minh để “lừa dối” khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH sẽ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để liên hệ GỌI RA và chăm sóc khách hàng. Trân trọng!
Loading...