Tiểu không tự chủ ở người già: Nguyên nhân, triệu chứng và biện pháp điều trị

Tiểu không tự chủ ở người già gây ảnh hưởng rất lớn tới sinh hoạt và cuộc sống thường ngày của người mắc. Tình trạng có thể xuất phát từ nhiều nhóm nguyên nhân khác nhau, thậm chí đây rất có thể là cảnh báo các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Bài viết sau sẽ cung cấp toàn bộ các thông tin cần thiết để bạn đọc cùng tham khảo. 

Giới thiệu về tiểu không tự chủ ở người già

Đi tiểu không kiểm soát ở người già là vấn đề không quá hiếm gặp, vậy nguyên nhân gây ra hiện tượng này là gì, triệu chứng nhận biết ra sao, phần dưới đây sẽ cung cấp các thông tin làm rõ. 

Định nghĩa tiểu không tự chủ ở người già

Theo bác sĩ Lê Ngọc Trân, tiểu không tự chủ ở người già là hiện tượng rò rỉ nước tiểu không kiểm soát, tình trạng phổ biến hơn ở nữ giới. Dù đây là một vấn đề thường gặp ở người cao tuổi nhưng nó không hoàn toàn đồng nghĩa với việc lão hóa bình thường. 

Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tình trạng đi tiểu không kiểm soát ở người già có liên quan trực tiếp tới cá bất thường ở đường tiết niệu dưới. Cụ thể là bàng quang nằm ở vùng bụng dưới, đây là một phần của hệ tiết niệu, khi đi tiểu, cơ ở cơ quan này thắt chặt nhằm đưa nước tiểu tới ống niệu đạo. 

Tiểu không tự chủ ở người già là vấn đề phổ biến hiện nay

Tiểu không tự chủ ở người già là vấn đề phổ biến hiện nay

Các cơ quanh niệu đạo đồng thời giãn ra để kết hợp thải chất lỏng ra khỏi cơ thể. Tuy vậy, khi cơ trong và xung quanh bàng quang không hoạt động bình thường thì nước tiểu sẽ bị rò rỉ gây ra tình trạng tiểu không kiểm soát. 

Nguyên nhân gây ra tiểu không tự chủ ở người già

Tình trạng tiểu không tự chủ ở người lớn tuổi có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng này có thể kể tới:

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu: Vấn đề nhiễm trùng đường tiết niệu gây ra tình trạng nóng rát, đau khi đi tiểu, tiểu không kiểm soát. 
 • Viêm niệu đạo hoặc viêm âm đạo: Việc các mô tiết niệu, sinh dục co rút có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng tiểu không kiểm soát ở các phụ nữ lớn tuổi. 

Viêm niệu đạo là một trong những nguyên nhân gây tiểu không tự chủ

Viêm niệu đạo là một trong những nguyên nhân gây tiểu không tự chủ

 • Do tác dụng phụ của thuốc: Nhóm thuốc lợi tiểu, thuốc chống trầm cảm, thuốc dị ứng có thể gây ra chứng đi tiểu không tự chủ ở người lớn tuổi. 
 • Sa tạng vùng chậu: Các cơ quan ở vùng chậu như trực tràng, bàng quang, tử cung khi bị dịch chuyển khỏi vị trí bình thường, đi vào âm đạo hoặc hậu môn có thể gây ảnh hưởng tới các hoạt động của niệu đạo, bàng quang và dẫn tới tình trạng rò rỉ nước tiểu. 
 • Mê sảng: Tình trạng có thể khiến người già rơi vào trạng thái thiếu tỉnh táo, không thể đi vệ sinh đúng giờ và dẫn tới tiểu không tự chủ. 
 • Táo bón: Táo bón có thể làm hạn chế việc thải nước tiểu và gây ra tình trạng đi tiểu không kiểm soát. 

Bên cạnh những nguyên nhân nói trên, tiểu không tự chủ ở người già có thể gây ra bởi rối loạn tâm lý hoặc bệnh nhân bị tăng đường huyết, suy tim,…

Các triệu chứng và tác hại của tiểu không tự chủ ở người già

Theo bác sĩ Lê Ngọc Trân dù ở mỗi người, tình trạng tiểu không kiểm soát ở người cao tuổi sẽ biểu hiện không hoàn toàn giống nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, bạn có thể nhận biết tình trạng này thông qua những triệu chứng sau đây:

 • Tiểu gấp không kiểm soát: Là dấu hiệu phổ biến nhất, xuất hiện khi bàng quang phải hoạt động quá mức. Người bệnh có nhu cầu đi tiểu gấp dẫn tới việc tiểu trước khi tới nhà vệ sinh. 
 • Tiểu không tự chủ hoàn toàn: Do cơ vòng không hoạt động, với triệu chứng rõ rệt nhất là bàng quang bị rò rỉ liên tục, khiến người mắc tiểu hoàn toàn không kiểm soát. 
 • Tiểu không kiểm soát khi gắng sức: Dấu hiệu xảy ra khi việc gia tăng áp lực ổ bụng lớn hơn so với áp lực đóng của bàng quang. Bệnh nhân thường cảm thấy đau bụng kèm theo rò rỉ nước tiểu khi hắt hơi, ho hoặc vận động mạnh.
 • Rối loạn khả năng không kiểm soát: Triệu chứng là người bệnh muốn đi tiểu nhưng lại không thể thực hiện việc đi vệ sinh do chứng rối loạn thần kinh, viêm khớp hay đột quỵ.

Các giải pháp để ngăn ngừa và điều trị tiểu không tự chủ ở người già

Để ngăn ngừa tình trạng tiểu không tự chủ ở người lớn tuổi, những giải pháp sau đây được chuyên gia khuyến cáo nên thực hiện.

Thay đổi thói quen sinh hoạt – chế độ ăn uống

Người cao tuổi nên thực hiện các vấn đề sau để cải thiện tình trạng tiểu không tự chủ:

Người lớn tuổi nên tăng cường rau củ quả vào chế độ ăn hàng ngày

Người lớn tuổi nên tăng cường rau củ quả vào chế độ ăn hàng ngày

 • Nên bỏ việc hút thuốc lá, hạn chế sử dụng bia, rượu.
 • Nên cố gắng duy trì cân nặng cho phù hợp.
 • Người lớn tuổi nên uống nước lọc thay vì sử dụng nhóm các loại đồ uống có thể gây kích thích tới bàng quang, đồng thời nên hạn chế tối đa việc sử dụng các đồ uống có chứa cafein, tránh uống nước vào buổi tối, trước khi đi ngủ. 
 • Thực hiện chế độ ăn lành mạnh, tăng cường rau xanh, củ quả để ngăn ngừa táo bón. 
 • Người lớn tuổi nên tránh việc nâng vật nặng, làm việc nặng nhọc. 

Tập thể dục, rèn luyện cơ bàng quang

Để phòng ngừa tình trạng tiểu không tự chủ ở người già, các bài tập thể dục giúp rèn luyện cơ bàng quang có tác dụng rất tốt. 

 • Tập kegel rèn luyện cơ sàn chậu: Bác sĩ Lê Ngọc Trân khuyến khích người bệnh nên thực hiện bài tập cơ sàn chậu để có thể tăng khả năng kiểm soát tình trạng tiểu không tự chủ. 
 • Tập nhịn tiểu: Mỗi lần mắc tiểu, bệnh nhân nên cố kéo dài thời gian khoảng 10 phút và lần sau sẽ dài hơn so với lần trước. Bệnh nhân cũng có thể thử một số hoạt động để đánh lạc hướng bản thân, hít thở thật sâu và siết chặt cơ sàn chậu. 
 • Lên lịch đi tiểu: Người bệnh nên sắp xếp lịch đi tiểu, cố gắng tập nhìn cho tới khi có thể đi tiểu đúng giờ. 

Áp dụng biện pháp y học truyền thống và hiện đại

Sử dụng thuốc và các thiết bị y tế để cải thiện tình trạng tiểu không tự chủ ở người già là phương pháp được nhiều bệnh nhân áp dụng. 

Sử dụng thuốc

Căn cứ vào nguyên nhân gây ra tình trạng tiểu không tự chủ ở người cao tuổi, bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định bệnh nhân sử dụng một số loại thuốc để có thể kiểm soát hiện tượng này như:

Bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định một số loại thuốc để điều trị tiểu không tự chủ ở người già

Bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định một số loại thuốc để điều trị tiểu không tự chủ ở người già

 • Antimuscarinic: Sử dụng trong điều trị khi người bệnh mắc hội chứng bàng quang tăng hoạt.
 • Mirabegron: Có tác dụng làm thư giãn cơ bàng quang, từ đó giúp bàng quang có thể được làm rỗng hoàn toàn.
 • Thuốc desmopressin: Sử dụng nhằm cải thiện tình trạng tiểu đêm bằng việc giảm lượng nước tiểu được thận sản xuất. 
 • Estrogen tại chỗ liều thấp: Sử dụng ở dạng kem bôi nhằm cải thiện tình trạng tiểu không kiểm soát ở phụ nữ có tuổi.

Kích thích điện

Đây là phương pháp sử dụng điện cực nhỏ để đưa dòng điện nhẹ tới các dây thần kinh xung quanh bàng quang, từ đó giúp kiểm soát việc đi tiểu cũng như phản xạ của bàng quang. 

Dùng thiết bị y tế hỗ trợ

Trong một số trường hợp, để điều trị tình trạng tiểu không tự chủ ở người già, bác sĩ chuyên khoa còn chỉ định sử dụng các thiết bị hỗ trợ như dùng ống thông để dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài hoặc đặt miếng chắn niệu đạo để có thể ngăn ngừa tiểu són. 

Phẫu thuật

Trường hợp tiểu không tự chủ ở người già xảy ra do bị phì đại tuyến tiền liệt hoặc sa bàng quang thì sẽ phải thực hiện phẫu thuật. Phương pháp sẽ giúp cải thiện tình trạng và giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh. Tuy vậy, phẫu thuật sẽ chỉ được thực hiện khi các phương pháp khác đã thất bại.

Bên cạnh những phương pháp điều trị nói trên, người già bị tiểu không tự chủ có thể sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ. Vương Niệu Đan là viên uống được bào chế, sản xuất từ các dược liệu tự nhiên quý hiếm, có tác dụng hỗ trợ cải thiện chứng tiểu không tự chủ, tiểu đêm nhiều lần, són tiểu ở người cao tuổi. 

Sản phẩm được đánh giá cao bởi tính an toàn và có thể sử dụng cho cả nam và nữ. Công nghệ sản xuất hiện đại hàng đầu đảm bảo chất lượng tốt nhất trong mỗi viên uống. Khi sử dụng viên uống kết hợp với chế độ ăn uống, biện pháp tập luyện, sức khỏe của người cao tuổi sẽ được cải thiện đáng kể, mang đến cuộc sống lạc quan, sống vui sống khỏe. 

Lợi ích của việc giải quyết tiểu không tự chủ ở người già

Tình trạng tiểu không tự chủ ở người già là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Bởi vấn đề không chỉ gây ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người mắc mà còn tạo ra tâm lý mặc cảm, tự ti, ảnh hưởng tới suy nghĩ của người cao tuổi. 

Can thiệp điều trị tình trạng tiểu không tự chủ giúp người cao tuổi sống vui, sống khỏe

Can thiệp điều trị tình trạng tiểu không tự chủ giúp người cao tuổi sống vui, sống khỏe

Vì thế, việc giải quyết dứt điểm vấn đề tiểu không tự chủ ở người lớn tuổi sẽ có ý nghĩa rất quan trọng, mang đến một chất lượng cuộc sống tốt hơn, giúp ông bà yên tâm vui hưởng tuổi già. Cụ thể những tác dụng tuyệt vời của việc can thiệp kịp thời, giải quyết triệt để vấn đề này như sau:

 • Giúp người cao tuổi có chất lượng cuộc sống tốt hơn, tạo ra sự tự tin, loại bỏ mặc cảm.
 • Ngăn chặn và giảm thiểu các nguy cơ dẫn tới nhiễm trùng được tiết niệu cùng nhiều bệnh lý liên quan khác. 
 • Mang đến niềm hạnh phúc và lạc quan, sống vui, sống khỏe cho người già.

Cách chăm sóc và hỗ trợ người già bị tiểu không tự chủ

Tiểu không tự chủ ở người già không chỉ gây phiền toái, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống mà còn là nguyên nhân gây ra tâm lý mặc cảm. Việc chăm sóc và hỗ trợ người già bị tiểu không tự chủ là vô cùng cần thiết. Theo đó, người thân nên thực hiện các biện pháp sau đây:

 • Hỗ trợ điều chỉnh môi trường sống cho người già, đảm bảo luôn thoáng, sạch, tránh viêm nhiễm. Ngoài ra nên cung cấp thêm các phương tiện hỗ trợ để có thể chăm sóc và cải thiện cuộc sống của người già. 
 • Thường xuyên chăm sóc, giúp đỡ bệnh nhân vệ sinh cá nhân.
 • Tạo ra một môi trường đồng cảm để có thể giúp đỡ người lớn tuổi vượt qua khó khăn, hạn chế mặc cảm. 

Tiểu không tự chủ ở người già hiện đang là một vấn đề phổ biến, có thể gây ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người mắc. Việc tìm cách giải quyết, khắc phục, điều trị cải thiện tình trạng này là hết sức cần thiết để tăng cường sức khỏe cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống.

Cập nhật lúc: 13/11/2023
*CẢNH BÁO* Hiện nay có một số đối tượng giả danh công ty Thái Minh để “lừa dối” khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH sẽ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để liên hệ GỌI RA và chăm sóc khách hàng. Trân trọng!
Loading...