Trẻ em tiểu đêm nhiều lần là do đâu? 3+ cách điều trị dứt điểm

Tiểu nhiều về đêm là tình trạng phổ biến ở trẻ em, tuy không phải bệnh nguy hiểm nhưng nó lại gây ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống sinh hoạt của bé và mọi người xung quanh đặc biệt là trẻ trong đội tuổi thanh thiếu niên. Vậy nguyên nhân nào khiến trẻ em tiểu đêm nhiều lần? Cách khắc phục ra sao? Tất cả sẽ được tổng hợp trong bài viết dưới đây.  

Tiểu đêm tình trạng khá phổ biến ở trẻ em

Tiểu đêm tình trạng khá phổ biến ở trẻ em

Bệnh đi tiểu đêm nhiều lần ở trẻ em có phổ biến không? 

Tiểu đêm xuất hiện nhiều ở mọi lứa tuổi kể cả trẻ em, theo thống kê có tới hơn 20% trẻ em gặp vấn đề liên quan đến tiểu đêm khi bắt đầu lên 5 tuổi và có đến 10% trẻ em vẫn bị tiểu đêm khi lên 7 tuổi. Đặc biệt tình trạng gặp nhiều hơn ở bé trai gấp 2, 3 lần.

Tiểu đêm được chia thành 2 loại: 

 • Tiểu đêm thứ phát: là trường hợp bé đã tự kiểm soát được hoạt động tiểu đêm trong vòng 6 tháng, nhưng vì lý do nào đó thi thoảng bé vẫn tiểu đêm gây ướt giường. 
 • Tiểu đêm nguyên phát: ngược với trường hợp trên, khi này trẻ chưa bao giờ kiểm soát được bàng quang khi về đêm, từ đó dẫn đến tình trạng tiểu dầm nhiều về đêm. 

So với thứ phát, tiểu đêm nguyên phát chiếm tỷ lệ cao hơn. Nếu bé lớn hoặc đang trong tuổi thanh thiếu niên vẫn gặp tình trạng trên, tốt nhất ba mẹ nên cho con đi khám bởi rất có thể nó là cảnh báo của nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc đang gặp một số các vấn đề có liên quan tới não bộ, thần kinh….. 

Nguyên nhân khiến trẻ em tiểu đêm nhiều lần 

Hiện nay chưa xác định được rõ nguyên nhân gây tiểu đêm nhiều ở trẻ em, tuy nhiên dựa trên nghiên cứu tình trạng này do sự hoạt động chậm trễ của 1 trong 3 cơ quan sau: 

 • Thận: hoạt động liên tục vào ban đêm từ đó sản sinh lượng nước tiểu lớn
 • Bàng quang: bàng quang nhỏ, không gian chứa ít 
 • Não: não tạm ngưng hoạt động khi ngủ 

Bên cạnh đó các liên kết giữa bàng quang và não ở trẻ em sơ sinh hoặc trẻ em đang tập đi chưa hình thành đầy đủ. Khi này bàng quang sẽ tự động giải phóng nước tiểu khi vượt quá sức chứa. Hệ thống giữa đường nước tiểu và não bộ sẽ dần hoàn thiện khi trẻ lớn hơn điều này đồng nghĩa với bé có thể tự kiểm soát và làm trống bàng quang, tuy nhiên hoạt động kiểm soát này sẽ tốt hơn vào ban ngày. 

Trẻ tiểu nhiều về đêm có thể do vấn đề liên quan đến thận, bàng quang hoặc não 

Trẻ tiểu nhiều về đêm có thể do vấn đề liên quan đến thận, bàng quang hoặc não 

Lý do khác 

Do di truyền 

Nguyên nhân phổ biến hàng đầu khiến trẻ em đi tiểu đêm nhiều lần là do yếu tố di truyền. Tình trạng tiểu đêm này sẽ kéo dài liên tục trong vòng 6 tháng, để đánh giá bệnh do di truyền hay không phụ huynh có thể dựa trên: 

 • Cả bố và mẹ từng tiểu đêm hoặc tiểu dầm nhiều về đêm lúc bé thì tỷ lệ di truyền sang con chiếm tới 77%. 
 • Nếu bố hoặc mẹ từng bị thì khả năng truyền sang con chiếm 44%. 
 • Bố mẹ không đái dầm lúc nhỏ, tỷ lệ con mắc bệnh chỉ chiếm 15%.

Tiểu đêm gặp nhiều ở trẻ dưới 5 tuổi lúc này chức năng kiểm soát nước tiểu ở cơ thể bé đang trong quá trình hoàn thiện, vậy nên ba mẹ không cần quá lo lắng. 

Cơ thể tăng sản xuất nước tiểu về đêm 

Hormone vasopressin đóng vai trò quan trọng trong việc tăng hấp thụ nước vào máu đồng thời giảm chức năng bài tiết ở thận. Con người sẽ ngủ sâu tới sáng mà không cảm thấy buồn tiểu khi cơ thể sản xuất dư hormone này chính vì thế trẻ tiểu nhiều về đêm là do lượng vasopressin trong cơ thể quá ít. 

Nguyên nhân thứ phát 

Xảy ra đối với những em bé chưa từng tiểu đêm hoặc đã tự cải thiện việc tiểu đêm trong vòng 6 tháng trở lại nhưng sau đó chúng lại xuất hiện. Hoạt động tiểu dầm không tự chủ này rất có thể do: 

 • Thói quen ăn uống chưa đúng cách, nghỉ ngơi không điều độ, sinh hoạt trái múi giờ. 
 • Tâm trạng căng thẳng, mệt mỏi, áp lực việc học hành, bố mẹ kỳ vọng quá cao hoặc do yếu tố từ gia đình chẳng hạn người thân mất hoặc bố mẹ ly hôn, cãi vã….. 
 • Do nhiễm trùng đường tiết niệu gây ra. 

Đối với nguyên nhân này có thể tự chấm dứt tại nhà khi các vấn đề tiêu cực trên được khắc phục. 

Căng thẳng, áp lực học hành cũng gây tiểu đêm nhiều ở trẻ lớn

Căng thẳng, áp lực học hành cũng gây tiểu đêm nhiều ở trẻ lớn

Giảm dung tích bàng quang 

Bàng quang nhỏ cũng là lý do khiến trẻ em tiểu đêm nhiều lần, để nhận biết bàng quang nhỏ ở trẻ bố mẹ có thể dựa vào các biểu hiện sau: 

 • Ban ngày: tần suất đi tiểu nhiều, nhiều khi phải chạy gấp vào nhà vệ sinh 
 • Ban đêm: đái dầm nhiều do khả năng giữ nước tiểu cũng như kiểm soát bàng quang kém. 

Táo bón 

Táo bón làm phân ứ đọng trong trực tràng kích thích lên bàng quang khiến nó nhầm tưởng đó là hiện tượng nước tiểu đầy từ đó gửi tín hiệu đến thần kinh trung ương. Vì thế, táo bón được chữa trị cũng là lúc bệnh tiểu đêm dần được cải thiện. 

Bệnh thần kinh 

Vấn đề liên quan đến thần kinh gây tiểu đêm ở trẻ là tình trạng hiếm gặp. Một số vấn đề đó có thể liên quan trực tiếp tới sự phát triển của tủy sống cùng với đó là biểu hiện ngứa đau chân, tê chân, ngứa chân hoặc vấn đề về cột sống. 

Trẻ mắc bệnh đái dầm 

Trẻ đái dầm bố mẹ cần lưu tâm bởi nó là cảnh báo của nhiều bệnh lý nguy hiểm, hơn nữa có tới 3% trẻ mắc đái dầm do các bệnh sau: 

 • Tiểu đường 
 • Rối loạn thần kinh 
 • Thiếu máu hồng cầu 
 • Bệnh về đường tiết niệu 
 • Tạm ngưng thở khi ngủ

Tình trạng này kéo dài gây nhiều hệ lụy nguy hiểm, vì thế bố mẹ cần theo dõi và đưa con đi khám sớm để được chữa trị kịp thời. 

Đái dầm gặp nhiều ở trẻ lớn gây tác động không nhỏ tới tâm lý của bé

Đái dầm gặp nhiều ở trẻ lớn gây tác động không nhỏ tới tâm lý của bé

Cơ quan sinh dục có vấn đề

Là nguyên nhân khiến trẻ em tiểu nhiều về đêm mà ít bố mẹ nào quan tâm tới. Đặc biệt trước đây bé chưa từng tiểu đêm nhưng trong thời gian ngắn có biểu hiện tiểu dầm nhiều rất có thể do: 

 • Bộ phận sinh dục của bé bị đau hoặc ngứa 
 • Vùng kín chứa nhiều chất tiết
 • Bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu mạn tính 

Cách giảm tiểu đêm nhiều lần ở trẻ em 

Để cải thiện tiểu đêm ở bé ba mẹ có thể tham khảo một số biện pháp cơ bản sau: 

Đưa bé đi khám

Trẻ em đi tiểu nhiều lần có sao không? Để biết chính xác nguyên nhân dẫn tới tiểu đêm ở trẻ tốt nhất mẹ nên đưa con đến bác sĩ bởi thực tế nhiều trường hợp bệnh do bệnh lý gây nên. 

Để loại bỏ khả năng liên quan đến nhiễm trùng đường tiết niệu, táo bón, tiểu đường bác sĩ sẽ hỏi thêm về tình trạng sức khỏe hiện tại của bé. Bên cạnh đó, để có kết luận chính xác nhất có thể con sẽ được yêu cầu làm xét nghiệm nước tiểu. Dựa vào đó, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp kết hợp giữa thuốc chữa đái dầm với việc thay đổi chế độ sinh hoạt, ăn uống và liệu trình tâm lý. 

Một vài loại thuốc thường được kê đơn như Desmopressin Acetate (DDAVP), Imipramine, thuốc kháng cholinergic nhằm tăng thể tích bàng quang…..

Trẻ em tiểu đêm nhiều lần nên đi khám bác sĩ để có kế hoạch chữa bệnh phù hợp 

Trẻ em tiểu đêm nhiều lần nên đi khám bác sĩ để có kế hoạch chữa bệnh phù hợp 

Điều chỉnh chế độ sinh hoạt 

 • Hạn chế cho con uống nước hoặc sữa vào buổi tối trước khi để ngủ để giảm sản xuất nước tiểu về ban đêm. Thay vào đó nên bổ sung nước và chất lỏng có lợi khác cho bé vào ban ngày. 
 • Cải thiện tiểu đêm, tiểu dầm bằng cách rèn thói quen tiểu đúng giờ cho bé. Khuyến khích trẻ đi tiểu theo đúng kế hoạch ngay cả khi con không buồn tiểu. 
 • Tránh cho bé tiêu thụ đồ uống lợi tiểu đặc biệt là cà phê, socola, cacao, nước ngọt, đồ uống có gas…..
 • Không trách mắng hoặc trêu chọc khi bé tiểu dầm về đêm
 • Có thể đánh thức bé dậy tiểu đêm nếu cần tuy nhiên hành động này không được khuyến khích bởi gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bé cũng như tác động không nhỏ tới ngày hôm sau. 
 • Khen ngợi hoặc tặng món quà nhỏ khi thấy tình trạng tiểu đêm của con dần được cải thiện.

Xem thêm: 5 cách trị đái dầm cho trẻ 12 tuổi tại nhà hiệu quả

Áp dụng biện pháp dân gian 

Bên cạnh việc áp dụng thuốc chữa đái dầm cho bé theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, ba mẹ có thể áp dụng các bài thuốc dân gian để cải thiện tiểu đêm cho con: 

 • Nước ép quả nam việt quất: với công dụng ngừa tiểu tiện nhiều lần, với mẹo này mẹ chỉ cần cho bé uống 1 ly nước ép nhỏ trước khi đi ngủ sau thời gian ngắn sẽ thấy triệu chứng dần cải thiện. 
 • Massage tại nhà: massage bụng dưới với dầu ô liu hàng ngày để kiểm soát hoạt động bàng quang cũng như cải thiện hoạt động hệ tiết niệu. 
 • Quế: là gia vị quen thuộc trong mỗi bữa cơm có tác dụng chống oxy hóa, ngừa nguy cơ mắc tiểu đường. Đặc biệt, ăn quế rất tốt cho trường hợp trẻ mắc tiểu đêm do nhiễm trùng đường tiết niệu. Nếu bé không nhai được quế trực tiếp mẹ có thể cho con ăn bột quế kết hợp với bánh mì hoặc món ăn…..
 • Mật ong: là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều bài thuốc dân gian trong đó bao gồm cả mẹo chữa tiểu đêm cho bé. Có khả năng giữ và hấp chất lỏng tốt vì thế uống mật ong hàng ngày cũng là cách hạn chế tiểu đêm mà mẹ có thể áp dụng cho trẻ ngay tại nhà. 
 • Giấm táo: giảm kích thích ruột. giảm nhu động ruột, cải thiện đái dầm, tiểu đêm nhiều lần ở trẻ nhỏ. Mẹ có thể bổ sung giấm táo vào cơ thể bé từ 1 - 2 lần/ngày bằng cách ăn kèm với món ăn hàng ngày.

Nhìn chung trẻ em tiểu đêm nhiều lần là biểu hiện bình thường của quá trình phát triển sinh lý ở bé. Tuy vậy, mẹ đừng chủ quan bởi nếu tình trạng này kéo dài khi bé qua 5 tuổi rất có thể đó là cảnh báo của bệnh lý, khi này hãy đưa con đi khám sớm để nhanh chóng tìm ra nguyên nhân cũng như giải pháp khắc phục kịp thời.

Xem thêm: Bàng quang tăng hoạt ở trẻ em: Nguyên nhân và điều trị

Cập nhật lúc: 13/03/2024
*CẢNH BÁO* Hiện nay có một số đối tượng giả danh công ty Thái Minh để “lừa dối” khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH sẽ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để liên hệ GỌI RA và chăm sóc khách hàng. Trân trọng!
Loading...